Thêm hơn 2 triệu liều vắc xin Pfizer về đến Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việt Nam vừa nhận thêm 2,074 triệu liều vắc xin Pfizer do Mỹ tài trợ thông qua Cơ chế COVAX. Khoảng 70% dân số sẽ được tiêm đủ liều mũi vắc xin trong tháng này.

Thêm hơn 2 triệu liều vắc xin Pfizer về đến Việt Nam  - ảnh 1

WHO tại Việt Nam cho biết, thêm hơn 2 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer cho Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua COVAX đã đến Hà Nội tối 25.11

TU LIỆU WHO

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cho biết, đến ngày 27.11, Việt Nam đã tiếp nhận 30,17 triệu liều vắc xin Covid-19 do COVAX hỗ trợ.

Lô vắc xin mới nhất với hơn 2 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer đã đến Hà Nội ngày 25.11 do Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua COVAX.

Đây là đợt chuyển giao đầu tiên trong số 8,61 triệu liều vắc xin Pfizer do Chính phủ Mỹ mua và vận chuyển đến Việt Nam.

Cơ chế COVAX được đồng sáng lập bởi WHO, CEPI (Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh), GAVI (Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng) thiết lập, và UNICEF với tư cách là đối tác phân phối.

Cơ chế COVAX được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19.

Việt Nam đã tiêm hơn 116,4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Theo Bộ Y tế, đến nay, trong nước đã tiếp nhận khoảng 140 triệu liều vắc xin Covid-19 từ nguồn nhập khẩu, từ hỗ trợ của COVAX và các nước.

Trong số đã về Việt Nam, Bộ Y tế đã phân bổ 137 triệu liều. Số chưa phân bổ là vắc xin mới tiếp nhận, sẽ tiếp tục phân bổ trong tuần tới sau khi hoàn thành hành các thủ tục kiểm định chất lượng, giấy xuất xưởng.

Với nguồn vắc xin hiện có, Việt Nam đạt mục tiêu 70% dân số từ 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin, là điều kiện quan trọng đạt miễn dịch cộng đồng.

Việc bao phủ vắc xin giúp kiểm soát dịch bùng phát và đặc biệt là giảm các ca tăng nặng, tử vong do Covid-19.

Số vắc xin Covid-19 đã tiêm trên cả nước là 116,32 triệu liều (trong đó tiêm 1 mũi gần 70 triệu liều, tiêm mũi 2 là 47,5 triệu liều).

Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 92% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là 65% dân số từ 18 tuổi trở lên. Với tiến độ tiêm chủng hiện nay, dự kiến hết tháng 11 này, Việt Nam đạt bao phủ 70% dân số từ 18 tuổi tiêm đủ liều vắc xin.

Thêm hơn 2 triệu liều vắc xin Pfizer về đến Việt Nam  - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU