Thêm hai công dân Anh bị bắt tại Ukraine đối diện án tử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thêm hai công dân Anh bị bắt tại Ukraine đã bị phe ly khai do Nga ủng hộ ở miền đông cáo buộc là lính đánh thuê, qua đó có thể chịu bản án tử hình.

Hai công dân Andrew Hill và Dylan Healy của Anh tình nguyện đến Ukraine đã bị lực lượng ly khai bắt giữ. Theo tờ The Guardian ngày 1.7, hai người này đã bị cáo buộc là lính đánh thuê, chiếm giữ quyền lực bằng vũ lực và huấn luyện khủng bố.

Thêm hai công dân Anh bị bắt tại Ukraine đối diện án tử - ảnh 1

Ông Andrew Hill bị bắt tại Ukraine

Reuters

Ông Hill được cho là từng thuộc lữ đoàn Lancaster của lục quân Anh. Ông bị bắt vào cuối tháng 4 và đã xuất hiện trong nhiều đoạn phim được phát trên truyền hình Nga.

Trong đoạn phim chiếu hồi tháng 6, ông Hill được thông báo rằng bị giam vì nghi ngờ là lính đánh thuê và có thể bị truy tố. Trong đoạn phim, công dân Anh 35 tuổi này có vẻ bị thương nặng và được băng quanh đầu, tay trái bó bột và đi bằng một chiếc nạng.

“Tôi muốn về nhà, về quê, về với gia đình và các con tôi. Tôi chỉ muốn về nhà. Tôi sẽ nói với họ sự thật”, người đàn ông có 4 con nói.

Thêm hai người Anh đối diện án tử ở vùng ly khai Ukraine

Trong khi đó, ông Dylan Healy được cho là làm tình nguyện viên hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine. Ông Healy và một người Anh khác tên Paul Urey bị bắt gần tỉnh Zaporizhzhia trong lúc đang chở một phụ nữ và 2 trẻ em sơ tán. Ông Healy được cho là chỉ hoạt động độc lập và không thuộc tổ chức viện trợ lớn nào.

Ông Hill và ông Healy sẽ bị xét xử bởi tòa án của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, phe ly khai được Nga và Syria công nhận là cộng hòa độc lập.

Trước đó, hai công dân Anh và một công dân Ma Rốc bị tuyên án tử hình với cáo buộc làm lính đánh thuê. Hiện chưa rõ ngày thi hành bản án và ít nhất 2 trong 3 người này đang kháng án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU