Thèm canh rau sấu dầm Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Quả sấu ở miền Bắc có theo mùa. Nhà bác tôi cứ đến mùa sấu là mua rất nhiều.

Gánh hàng rong bán sấu /// Ảnh Ngọc Thắng
Gánh hàng rong bán sấu
Ảnh Ngọc Thắng

Mỗi khi qua Hà Nội, tôi lại ghé đến nhà bác ở Q.Ba Đình. Thường gia đình bác sẽ thết đãi tôi món đặc sắc ở quán quen. Nhưng thật ra, tôi vẫn thích ăn ở nhà bác hơn. Vì bác và các chị gái nấu nướng các món cũng khéo lắm.

Tôi thích nhất bữa cơm có rau muống hay rau lang luộc và dầm thêm quả sấu vào. Hương thơm, vị chua mát rất ư đặc biệt, khác vị chua đậm của chanh. Húp nước rau luộc với quả sấu dầm nát thật đưa cơm.

Quả sấu miền Bắc có theo mùa. Nhà bác tôi cứ đến mùa quả sấu là mua rất nhiều. Có thể bào vỏ để ngâm nước đường pha uống ngày nóng, cũng có thể bỏ túi ni lông, cất trong ngăn đá để xài dần. Ghé nhà bác và thưởng thức nước rau với quả sấu dầm làm tôi thích mãi.

Khi tôi quay vào Nam, thỉnh thoảng nhà bác cũng gửi bịch quả sấu vào làm quà. Chợ lâu lâu cũng có bày bán món quả miền Bắc ấy. Nhà tôi cũng cất quả sấu trong ngăn đá để dùng dần. Em trai tôi đặc biệt thích uống nước quả sấu ngâm. Nước ấy giải khát rất tốt, thường có thêm chút gừng ấm bụng.

Tôi còn mê ô mai sấu Hà Nội ở phố hàng Than. Mỗi khi ghé thủ đô, tôi vẫn tranh thủ ghé con đường ô mai ấy mua về làm quà. Không chỉ mình tôi thích ô mai, các chị cùng làm cơ quan cũng mê tít. Thấy tôi báo đi Hà Nội đều dặn với theo mua ô mai làm quà cho chị nhé. Ôi, những chị em thật là fan của ô mai như tôi.

Trưa nay ăn cơm, thấy đĩa rau luộc tươi xanh, tôi vui vẻ hơn hẳn. Sau khi ăn rau với nước chấm xong tôi quay qua thấy tô nước rau luộc. Một húp nước rau tôi thấy quá hài lòng, vị chua thanh nhẹ. Mẹ tôi lại dùng quả sấu nấu nước rau đây mà, thật là khó nhầm lẫn.

Mẹ tôi cười tươi với tôi, bảo em gái tôi mới cho bịch quả sấu, định nấu cho tôi ăn mà không nói gì xem tôi có nhận ra không. Sau cùng thì tôi vẫn nhận ra. Tôi quả không hổ danh là đệ tử ăn uống với những món mẹ nấu. Bữa cơm nhà do mẹ nấu luôn thật đỉnh của đỉnh.

Quả sấu tròn, vỏ xanh sần sùi nhìn không đẹp thế mà vẫn mãi tạo được sự ngon miệng cho mọi người. Giá thành của quả sấu cũng rất rẻ, gia đình nào cũng có thể mua về, để dành và dùng dần được. Quả sấu quả là đặc sản, luôn làm mỗi người gợi nhớ về quê hương.

Này ai nhớ bát nước rau

Xanh xanh tươi ngọt một màu quê hương

Nhớ thêm vài quả sấu thương

Vị thanh chua nhẹ vấn vương lòng người

Bữa cơm ai cũng mỉm cười

Bát canh quả sấu điểm mười đó nha.

Thèm canh rau sấu dầm Hà Nội - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU