Thèm ăn tóc, bé gái 5 tuổi bị tắc ruột do 'búi tóc khổng lồ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé gái 5 tuổi ở TP.HCM có sở thích ăn tóc, nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội, bí trung đại tiện kèm theo ói dịch xanh nhiều.

Theo mô tả của người nhà, bé bị đau bụng quặn cơn, âm ỉ trong khoảng 5 ngày trước nhập viện. ThS.BS Hồ Trần Bản, trưởng kíp trực ngoại, cùng các cộng sự chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột nghi do búi tóc (trichobezoar) và cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

TS.BS Trần Quốc Việt (Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết, tình trạng tắc ruột của bé xuất phát từ hội chứng Rapunzel (Rapunzel syndrome); còn được gọi là hội chứng “công chúa tóc mây” dựa theo nhân vật hư cấu trong truyện với mái tóc dài cùng tên.

Tuy nhiên, không lung linh như truyện cổ tích, hội chứng này ngoài đời thực là một vấn đề rất đáng lưu ý và gây ra biến chứng nguy hiểm như tắc ruột. Người bệnh có xu hướng thèm ăn tóc.

"Tóc sẽ không thể tiêu hóa như thực phẩm khi dung nạp, dẫn đến tích tụ thành búi trong dạ dày hoặc trong ruột non và có thể kèm theo “một cái đuôi tóc dài” nằm dọc theo trong lòng ruột", bác sĩ Việt chia sẻ.

Thèm ăn tóc, bé gái 5 tuổi bị tắc ruột do 'búi tóc khổng lồ'  - ảnh 1

Phần búi tóc được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bé gái

bvcc

TP.HCM: Nhiều trẻ tắc ruột, nhập viện cấp cứu do ăn tóc

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, hằng năm bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các bé phải được phẫu thuật để lấy “búi tóc khổng lồ” ra khỏi đường tiêu hóa. Đặc biệt, tất cả các trường hợp bệnh nhi cần phải được theo dõi điều trị tâm lý lâu dài sau đó.

Theo bác sĩ Việt, bố mẹ, người thân và những người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng bệnh nhi là nhân tố quan trọng để giúp phòng ngừa và tránh lặp lại tình trạng này cho con.

"Quý phụ huynh nên quan sát kỹ lưỡng khi chăm sóc bé nhằm phát hiện sớm vấn đề, đồng thời tham gia cùng nhân viên y tế trong việc hỗ trợ hạn chế hành vi nuốt tóc và nâng đỡ tinh thần cho con", bác sĩ khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU