Thêm 1 ca ghép tim xuyên Việt thành công

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 19.3, PGS-TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết BV vừa thực hiện ca ghép tim thành công thứ 2 từ người cho chết não. 

 /// Ảnh: CTV
Ảnh: CTV

Đây là ca hiến - ghép tạng xuyên Việt lần 3 trên cả nước.

5 năm trước, bệnh nhân N.V.H (29 tuổi, ngụ Tiền Giang) được chẩn đoán mắc bệnh giãn nở cơ tim. Bệnh nhân được chỉ định ghép tim để kéo dài sự sống. Ngày 26.2, một quân nhân 45 tuổi tại Hà Nội tử vong khi làm nhiệm vụ đã hiến tim, phổi, 2 thận và 2 giác mạc. Phổi hiến được ghép tại BV Quân đội 108, quả thận và 2 giác mạc được ghép cho 3 bệnh nhân khác. Riêng tim của người hiến được chuyển về BV Chợ Rẫy TP.HCM trong khoảng thời gian 4 - 6 giờ để ghép cho bệnh nhân H. cùng ngày; một quả thận cũng được mang về ghép cho bệnh nhân P.H.T (25 tuổi, ngụ Ninh Thuận) tại BV Chợ Rẫy đang bị suy thận giai đoạn cuối. Hiện sức khỏe 2 bệnh nhân ghép tạng tại BV Chợ Rẫy đã ổn định và được xuất viện.

Ca ghép tim xuyên Việt đầu tiên diễn ra vào tháng 9.2015, tim đưa từ BV Chợ Rẫy (TP.HCM) vượt 1.000 km ra ghép cho bệnh nhân tại BV T.Ư Huế. Tháng 4.2016, tim được hiến từ BV Chợ Rẫy vượt 1.700 km đưa ra ghép cho bệnh nhân tại BV Việt Đức (Hà Nội).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU