Tòa án Mỹ cân nhắc khôi phục án tử hình cho kẻ đánh bom giải Marathon Boston

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 22.3 đã đồng ý xem xét  phục hồi án tử hình cho kẻ đánh bom giải Marathon Boston 2013, đặt ra một tình huống khó xử cho Tổng thống Joe Biden, người vốn phản đối hình phạt tử hình.
Vụ đánh bom kinh hoàng ở giải Marathon Boston năm 2013 /// AFP Vụ đánh bom kinh hoàng ở giải Marathon Boston năm 2013 - AFP
Vụ đánh bom kinh hoàng ở giải Marathon Boston năm 2013
AFP
Chính quyền Donald Trump trước đó đã yêu cầu tòa án cấp cao xem xét vụ việc sau khi tòa phúc thẩm liên bang lật lại bản án tử hình của Dzhokhar Tsarnaev. Theo hồ sơ điều tra, Tsarnaev (nay 27 tuổi) thời điểm 19 tuổi đã cùng anh trai Tamerlan Tsarnaev đặt 2 quả bom tự chế ở gần vạch đích của giải Marathon Boston ngày 15.4.2013, trước khi phát nổ khiến 3 người thiệt mạng và 264 người khác bị thương. Đây là một trom những giải marathon danh giá nhất thế giới được tổ chức hằng năm.
Tòa án Mỹ cân nhắc khôi phục án tử hình cho kẻ đánh bom giải Marathon Boston - ảnh 1

Dzhokhar Tsarnaev, 1 trong 2 kẻ đánh bom kinh hoàng nhằm vào giải Marathon Boston

AFP

Trên đường chạy trốn, cả hai kẻ đặt bom cũng giết 1 cảnh sát. Tamerlan sau đó đã bị bắn hạ trong một cuộc đấu súng với cảnh sát. Năm 2015, Dzhokhar Tsarnaev bị kết án 30 tội danh và lĩnh án kết án tử hình cũng như tù chung thân.
Vụ án đã bị kháng cáo về các vấn đề bị cáo buộc xét xử bất thường kể cả trong bồi thẩm đoàn. Vào tháng 7.2020, tòa phúc thẩm ở Mỹ vẫn giữ nguyên hầu hết các bản án nhưng tuyên hủy bản án tử hình và ra lệnh cho tòa cấp dưới tổ chức một phiên tòa tuyên án mới với một bồi thẩm đoàn khác.
Tòa án Mỹ cân nhắc khôi phục án tử hình cho kẻ đánh bom giải Marathon Boston - ảnh 2

Vụ đánh bom vào giải Marathon Boston 2013 đã gây chấn động thế giới

REUTERS

Ông Trump, một người ủng hộ mạnh mẽ hình phạt tử hình, đã phản đối quyết định của tòa phúc thẩm và kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ theo đuổi áp dụng án tử hình trong vụ đánh bom kinh hoàng nói trên. "Hiếm có ai xứng đáng với án tử hình hơn những kẻ đánh bom giải Marathon Boston là Dzhokhar Tsarnaev", ông Trump đã viết trên tài khoản Twitter vào thời điểm còn là Tổng thống Mỹ.
Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ, với sự ủng hộ án tự hình của Tổng chưởng lý Bill Barr đối với kẻ đánh bom, đã kháng cáo phán quyết lên Tòa án Tối cao nước này. Kháng cáo cho phép các thẩm phán tòa án cấp cao lựa chọn đảo ngược phán quyết tòa phúc thẩm và khôi phục án tử hình cho Tsarnaev, hoặc ủng hộ động thái trả lại bản án để xem xét lại.
Tòa án có thể sẽ không xét xử vụ việc trước phiên họp bắt đầu vào tháng 9 và phán quyết có thể không được đưa ra trước năm 2022. Tuy nhiên, theo AFP, không rõ Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Biden, người vốn có lập trường chống lại các vụ hành quyết trong các vụ án liên bang, sẽ cân nhắc như thế nào đối với trường hợp mà chính quyền của Trump theo đuổi liên quan đến kẻ đánh bom giải Marathon Boston 2013.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm