World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam chỉ mất vé đi tiếp trong trường hợp nào?

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến thắng 2-1 trước đội tuyển Malaysia đã giúp đội tuyển Việt Nam mở rộng hơn nữa cánh cửa lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Với 17 điểm đang có trong tay, hơn đội xếp thứ 2 UAE 2 điểm, thầy trò HLV Park Hang-seo đang nắm quyền tự quyết trong tay.
Công Phượng bật cao đánh đầu trước hàng thủ tuyển Malaysia /// Ngọc Linh Công Phượng bật cao đánh đầu trước hàng thủ tuyển Malaysia - Ngọc Linh
Công Phượng bật cao đánh đầu trước hàng thủ tuyển Malaysia
Ngọc Linh
 
Nếu giành được điểm trước đội chủ nhà ở lượt đấu ngày 15/6 tới, ‘Những chiến binh Sao Vàng’ sẽ lọt vào vòng loại cuối cùng với tư cách là đội dẫn đầu bảng G.
Còn nếu để thua đội tuyển UAE, đội tuyển Việt Nam sẽ có 17 điểm sau 8 trận và đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng. Cơ hội đi tiếp của Quế Ngọc Hải và các đồng đội sẽ phụ thuộc vào thành tích của các đội nhì bảng khác.
Theo quy định của AFC, 4 đội nhì bảng có thành tích tốt sẽ cùng 8 đội đầu bảng đi tiếp. Tuy nhiên, do đội chủ nhà World Cup 2022 là Qatar đã chắc chắn đứng đầu bảng E nên suất còn lại sẽ được trao cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5.
Khi xét thành tích với các đội nhì bảng còn lại, đội tuyển Việt Nam cần trừ 6 điểm giành được trong 2 trận gặp đội cuối bảng Indonesia. Khi đó, đội tuyển Việt Nam sẽ chỉ còn 11 điểm. Hiện tại, đội xếp thứ 2 bảng F là Tajikistan hoặc Kyrgyzystan chỉ có thể kết thúc vòng loại với 10 điểm nên không có cửa cạnh tranh với đội tuyển Việt Nam.
Vì thế, chúng ta sẽ chỉ cần quan tâm tới các đội xếp thứ 2 ở 6 bảng đấu còn lại (A,B, C, D, E và H). ‘Những chiến binh Sao Vàng’ sẽ chỉ mất vé trong trường hợp 5 trong số 6 bảng đấu kể trên đồng loạt kết thúc với những kết quả bất lợi cho chúng ta.
Bảng A: Đội tuyển Trung Quốc (16 điểm) có điểm trước đội đầu bảng Syria. Khi đó, Trung Quốc sẽ xếp thứ nhì ở bảng đấu này với 11 điểm (sau khi trừ 6 điểm và hiệu số vơi đội đứng thứ 5 trong bảng là đảo Guam) và sẽ xếp trên Việt Nam do hơn hiệu số bàn thắng bại (hiệu số của Trung Quốc là +11 còn Việt Nam là +3)
Bảng B: Đội tuyển Jordan (14 điểm) đánh bại đội đầu bảng Úc. Khi đó đội bóng mà chúng ta vừa cầm hòa trong trận giao hữu cách đây ít ngày cũng sẽ có 17 điểm và xếp thứ 2 ở bảng đấu này. Sau khi trừ đi 6 điểm với đội thú 5 trong bảng là Đài Loan, tuyển Jordan cũng sẽ có 11 điểm như Việt Nam nhưng xếp trên do hơn hiệu số (+5 so với +3)
World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam chỉ mất vé đi tiếp trong trường hợp nào? - ảnh 1

Hoàng Đức chơi nổi bật trong trận thắng tuyển Malaysia

Ngọc Linh

Bảng C: Đội tuyển Iran (15 điểm) vượt qua được đội tuyển Iraq (17 điểm). Khi đó Iran sẽ vươn lên đầu bảng và đẩy đội bóng hàng xóm Iraq xuống xếp thứ 2. Đặt lên bàn cân với tuyển Việt Nam khi đó, Iraq (sau khi trừ 6 điểm với đội thứ 5 trong bảng là Campuchia) với hiệu số bàn thắng bại cao hơn (+4 so với +3) cũng sẽ xếp trên Việt Nam trên bảng xếp hạng các đội nhì bảng.
Bảng D: Đội tuyển Uzbekistan (15 điểm) giành thắng lợi trước đội tuyển Ả Rập Xê Út (17 điểm). Khi đó, Ả rập Xê Út sẽ tụt xuống vị trí thứ 2 ở bảng D nhưng sẽ chắc chắn xếp trên Việt Nam do chỉ bị trừ 4 điểm trong 2 cuộc đối đầu với đội cuối bảng Yemen và hơn chúng ta về hiệu số.
Bảng E: Đội tuyển Oman (15 điểm) đánh bại đội tuyển Bangladesh ở lượt đấu cuối. Khi đó Oman sau khi trừ 6 điểm ở 2 cuộc đối đầu với đội cuối bảng Bangladesh sẽ có 12 điểm, nhiều hơn tuyển Việt Nam 1 điểm
Bảng H: Đội tuyển Li Băng (10 điểm) có điểm trước đội tuyển Hàn Quốc ở cuộc đối đầu sắp tới. Khi đó, đội tuyển Li Băng sẽ kết thúc vòng loại với ít nhất là 11 điểm và xếp trên đội tuyển Việt Nam do hơn hiệu số bàn thắng bại (+4 so với +3).
World Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam chỉ mất vé đi tiếp trong trường hợp nào? - ảnh 2

Trọng Hoàng đột phá ở hành lang phải

Ngọc Linh

Theo nhận định của giới chuyên môn, khả năng xảy ra đồng thời 5/6 kết quả bất lợi như trên là khá thấp. Tuy nhiên không phải là không thể xảy ra. Vì thế, thay vì việc trông chờ vào sự trợ giúp của các đội bóng khác, thầy trò HLV Park Hang-seo cần tập trung vào trận đấu với đội tuyển UAE với mục tiêu là giành ít nhất 1 điểm để chắc chắn đứng đầu bảng G với phần thưởng là tấm vé vào vòng loại cuối cùng.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bim Bim

Bim Bim

Bỏ qua bảng E vì Oman đã chắc suất, còn lại 4 trường hợp thôi, HQ có khả năng thả Lebanon, Úc có thể thả Jodan vì các đội đầu bảng này đã chắc suất, hơn nữa vào vòng 3 gặp lại cũng dễ đá, chỉ hy vọng sự ko khoan nhượng của các bảng còn lại: Syria-TQ, Iraq-iran, Arap-uzbekistan, thứ nhất là mấy đội đầu các bảng này chưa chắc suất, thứ 2 là chả ai muốn vào vòng 3 lại gặp lại các đội mạnh trong các cặp này cả :D
nhựt nam

nhựt nam

Sau một hồi đọc báo, suy nghĩ quá nhức đầu. Để đừng làm bạn đọc đau đầu, đơn giản là tuyển VN thêm 1 trận thắng nữa. Hãy cố lên VN
NNguyễn

NNguyễn

Đọc cmt bác hy vọng cũng tăng lên mấy phần. Làm fan phong trào mấy đội đó làm tôi hồi hộp quá.
3 phản hồi
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Chỉ bảng Hàn Quốc là có hy vọng thôi chứ các bảng khác đến 90% bất lợi cho Việt Nam.
Đoàn Kevin

Đoàn Kevin

Đúng vậy, còn đường World Cup của Việt Nam tới đây là chấm dứt
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Đúng như dự đoán, Hàn đã thắng Li băng 2-1.
NPHONG

NPHONG

Chờ đợi, tính toán phức tạp quá - Thôi, VN "chọn" đi tiếp với tư cách đầu bảng G !
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Tôi tin điều kỳ diệu đến với tập thể HLV Park Hang seo
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm