V-League 2021: Chặng tourmalet năm nay sẽ khắc nghiệt hơn cả năm ngoái?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với mật độ thi đấu dày trung bình từ 4,1 đến 4.5 ngày/ trận vừa đá vừa di chuyển, các CLB V-League nếu không tích lũy tốt và phân phối hợp lý thể lực cũng như không có chiều sâu đội hình sẽ gặp vô cùng gian truân
Trận Thanh Hóa bất ngờ gây khó trước Viettel /// Minh Hoàng Trận Thanh Hóa bất ngờ gây khó trước Viettel - Minh Hoàng
Trận Thanh Hóa bất ngờ gây khó trước Viettel
Minh Hoàng
 
Theo lịch thi đấu mà VPF đã công bố V-League 2021 sẽ trở lại vào ngày 13-14/3 với các trận đá bù vòng 3. Sau đó giải đấu hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam sẽ đá liên tục đến hết vòng 10 (vào các ngày 16-18/4) trước khi tạm nghỉ để nhường chỗ cho đội tuyển Việt Nam tập trung và thi đấu nốt các trận còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.
Còn nhớ năm ngoái, cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà V-League 2020 đã phải tạm dừng 2 lần. Hệ quả là sau đó khi trở lại các CLB cũng đã phải thi đấu liên tục.
Lần thứ nhất, V-League 2020 trở lại ở vòng đấu thứ 3 vào ngày 5/6 và trải qua 9 vòng đấu liên tiếp trước khi lại phải dừng lại sau vòng đấu thứ 11 vào ngày 24/7 do dịch bệnh lại tái bùng phát. Khi đó, các CLB đã phải đá 9 lượt trận trong vòng 49 ngày, trung bình 5,4 ngày/trận.
Lần thứ hai, giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam trở lại từ vòng đấu thứ 12 vào ngày 26/9 sau khi kiểm soát được dịch bệnh. V-League đá nốt 2 vòng của giai đoạn 1 và hoàn tất 7 vòng đấu của giai đoạn 2 vào ngày 8/11 (đối với 8 đội ở nhóm 1). Như vậy, các CLB này đã trải qua chặng tourmalet thứ 2 với 9 vòng đấu kéo dài 43 ngày, trung bình 4,8 ngày/trận.
Thế nhưng mùa giải năm nay các CLB đang chuẩn bị có những trải nghiệm mới với chặng tourmalet hứa hẹn còn khắc nghiệt hơn cả 2 chặng tourmalet ở mùa giải năm ngoái.
V-League 2021: Chặng tourmalet năm nay sẽ khắc nghiệt hơn cả năm ngoái? - ảnh 1

Hà Đức Chinh của Đà Nẵng trong trận thắng trên sân nhà

Đông Nghi

Theo lịch thi đấu của VPF, chặng tourmalet năm nay sẽ kéo dài 7 vòng đấu (đối với 4 CLB: Thanh Hóa, Nam Định, Sài Gòn FC, Sông Lam Nghệ An) và 8 vòng đấu (đối với 10 CLB còn lại).
Trong 4 đội bóng phải đá 7 vòng, ‘nặng’ nhất là Sài Gòn FC. Theo lịch thi đấu, đội bóng Sài thành sẽ có trận đấu ở vòng 4 diễn ra vào ngày 19/3 và khép lại chặng tourmalet của mình với trận đấu ở vòng 10 vào ngày 17/4. Như vậy đội bóng của bầu Bình sẽ phải trải qua 7 trận trong vòng 29 ngày, trung bình 4,1 ngày/trận. 3 CLB còn lại ‘dễ thở’ hơn đôi chút khi đều đá 7 trận trong vòng 30 ngày.
Vất vả nhất trong số 10 đội bóng còn lại là Than Quảng Ninh và Viettel. Hai đội bóng này đều đá bù vòng 3 vào ngày 14/3 và khép lại chặng tourmalet của mình bằng trận đấu sớm của vòng 10 vào ngày 16/4 để Viettel có thời gian chuẩn bị lên đường tham dự vòng bảng AFC Champions League. Như vậy hai đội bóng này sẽ phải hoàn tất 8 vòng đấu chỉ trong vòng 33 ngày, nghĩa là trung bình cũng chỉ có 4,1 ngày/trận, tương tự như Sài Gòn FC.
V-League 2021: Chặng tourmalet năm nay sẽ khắc nghiệt hơn cả năm ngoái? - ảnh 2

Công Phượng trong trận gặp Sài Gòn FC

Khả Hòa

Được ‘ưu ái’ nhất trong số các CLB tham dự V-League 2021 là SHB.Đà Nẵng và Hà Nội. Hai đội bóng này đều có trận đấu đầu tiên vào ngày 13/3 (đá bù vòng 3) và trận đấu cuối cùng vào ngày 18/4 (vòng 10). Điều đó có nghĩa là chặng tourmalet 8 vòng đấu của SHB.Đà Nẵng và Hà Nội sẽ được giãn cách thành 36 ngày, trung bình 4,5 ngày/trận.
Dù vậy con số này vẫn còn thấp hơn con số ở 2 chặng tourmalet ở mùa giải năm ngoái. Điều đó buộc các đội bóng phải chuẩn bị thật tốt về mặt thể lực cho các cầu thủ, đồng thời có chính sách xoay tua cầu thủ hợp lý thì mới có thể giành được kết quả tốt trong tất cả các trận đấu mà mình tham dự.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm