HLV Park cảnh báo thiếu tiền đạo giỏi, các HLV V-League lên tiếng đáp trả

30 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước ý kiến của HLV Park Hang-seo cho rằng đội tuyển Việt Nam thiếu tiền đạo giỏi vì những CLB sử dụng quá nhiều ngoại binh, các HLV V-League đã lên tiếng.
Tiến Linh là tiền đạo nhận được sự tin tưởng lớn từ ông Park /// Độc Lập Tiến Linh là tiền đạo nhận được sự tin tưởng lớn từ ông Park - Độc Lập
Tiến Linh là tiền đạo nhận được sự tin tưởng lớn từ ông Park
Độc Lập
Trong thời gian gần đầy, HLV Park Hang-seo đã không ít lần kêu ca về việc các đội tuyển Việt Nam đang khan hiếm tiền đạo có chất lượng. Vị HLV người Hàn Quốc cho rằng việc các CLB tại V-League ưu tiên sử dụng các ngoại binh trên hàng công khiến các chân sút nội ít được ra sân. Bên cạnh đó, việc tạo cơ hội thi đấu nhiều cho các tiền đạo trẻ vừa được đôn lên đội 1 cũng còn quá xa vời.

Ông Park muốn tiền đạo Việt được thi đấu nhiều ở V-League, HLV V-League nói gì?

Từ đó, ông Park luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nhân tố mới có chất lượng ở vị trí cao nhất trên hàng công ở các cấp độ đội tuyển. Tại đội tuyển Việt Nam, Tiến Linh và Đức Chinh là những tiền đạo mũi nhọn đã quá quen thuộc và hầu như không có sự lựa chọn nào tốt hơn. Thậm chí, cách đây không lâu vị HLV người Hàn Quốc còn phải gọi trở lại "lão tướng" Anh Đức.
Còn ở U.22 và U.23 Việt Nam, đa số tiền đạo đều được phát hiện từ lứa U.21 của các CLB thông qua thi đấu tại giải U.21 quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, những cầu thủ này chỉ được thi đấu ở hạng nhất vốn có chất lượng chuyên môn hạn chế hoặc nếu đá V-League thì cũng "mài quần" trên băng ghế dự bị.
HLV Park cảnh báo thiếu tiền đạo giỏi, các HLV V-League lên tiếng đáp trả - ảnh 1

Đức Chinh cũng là cái tên được thầy Park thường xuyên trao cơ hội lên tuyển

Độc LậpVề việc này, HLV CLB Nam Định - ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: " Quy chế bóng đá Việt Nam đã như vậy rồi. Các tiền đạo nội hầu như là không thể gánh vác được trọng trách trên hàng công nên chúng tôi buộc phải sử dụng cầu thủ ngoại. Điều này có 2 mặt, nó sẽ tốt về mặt chuyên môn cho các CLB nhưng đội tuyển quốc gia sẽ bị thiệt thòi. Ở vị trí tiền đạo cắm thì các tiền đạo nội của chúng ta không thể cạnh tranh được với các cầu thủ ngoại".
Cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam, trợ lý HLV Nguyễn Việt Thắng (SHB Đà Nẵng) thì cho rằng việc các CLB V-League sử dụng ngoại binh không ảnh hưởng mà thậm chí còn tạo động lực tốt cho các tiền đạo nội. "Theo tôi nhớ, thời điểm tôi còn đá thì không phải dùng 3 ngoại binh như bây giờ mà là 5 ngoại binh. Tôi nghĩ lúc đó chất lượng giải V-League cũng không hề kém hơn bây giờ. Dù nhiều ngoại binh nhưng vẫn có hàng loạt tiền đạo giỏi như Lê Công Vinh, Quang Hải, Anh Đức, Phan Thanh Bình, Ngọc Thanh.
Muốn có suất đá chính thì phải chứng minh thôi chứ không có cách nào bắt buộc các CLB phải sử dụng tiền đạo nội. Theo tôi nghĩ, tiền đạo ngoại chính là thứ thúc đẩy tốt nhất cho các tiền đạo nội phát triển. Hồi đó ở Bình Dương có Philani, Huỳnh Kesley nhưng Anh Đức vẫn khẳng định tốt và tìm được một vị trí trên hàng công. Thời điểm đó 5 "Tây", các tiền đạo nội vẫn khẳng định được tên tuổi mà".
HLV Park cảnh báo thiếu tiền đạo giỏi, các HLV V-League lên tiếng đáp trả - ảnh 2

Rất ít nhân tố mới cho vị trí cao nhất trên hàng công của tuyển Việt Nam

Độc Lập

Bên cạnh đó, tiền đạo từng giúp đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2008 cũng cho biết Đà Nẵng luôn trao cơ hội ra sân cho tiền đạo nội: "Năm rồi Đà Nẵng đã xây dựng cho Hà Đức Chinh đá chính, 2 biên là ngoại binh nhưng không may là cậu ấy bị bệnh gan nên vỡ kế hoạch. Chúng tôi luôn tạo điều kiện để Chinh thi đấu nếu như anh ấy đạt phong độ cao".
Cựu HLV trưởng CLB Bình Dương (hiện là trợ lý của HLV Phan Thanh Hùng), ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ: "Tôi thấy ông Park Hang-seo có thể đề nghị VFF giảm suất cầu thủ ngoại lại để tiền đạo nội được ra sân nhiều hơn nhưng không hợp lý. Tất cả những đội bóng đầu tư, bỏ tiền ra nên đều đặt mục tiêu trụ hạng hoặc cạnh tranh chức vô địch. Các nước khác như Thái Lan, giải của họ vẫn có rất nhiều cầu thủ ngoại đó thôi".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thắng Nguyễn Viết

Thắng Nguyễn Viết

Cần nghiêm túc xem xét ý kiến của ông Park , tìm ra cách tốt nhất để vừa đạt được mục tiêu của các đội bóng địa phương,vừa có được các tiền đạo giỏi cho tuyển quốc gia.
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Mình nghĩ thầy Park nói đúng. Các đội bóng bây giờ họ sử dụng ngoại binh quá nhiều, dẫn đến việc các cầu thủ nội không có nhiều cơ hội để thể hiện. Do đó, dẫn đến việc thiếu cảm giác ghi bàn, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến phong độ thi đấu.
Nhà Nông Hậu Giang

Nhà Nông Hậu Giang

Mấy cha HLV nói ra là không có chí như bác Park rồi, không hiểu hàm ý của bác Park.
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Thiết nghĩ những giải đấu như V-League nên có quy định về việc số tần suất sử dụng các cầu thủ ngoại của các đội bóng, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các cầu thủ nội. Bởi điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho đội tuyển ở những giải đấu quan trọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm