Hiến kế cho VPF: V-League có thể đá tháng 9 nếu…

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thăm dò của báo Thanh Niên với các CLB cho thấy phần lớn các đội bên cạnh sự đồng cảm với những khó khăn từ VFF và VPF trong việc xây dựng lịch thi đấu cho phù hợp với thực tế bóng đá nước nhà thi vẫn mong muốn V-League được đá tiếp trong năm 2021, chỉ bất khả kháng lắm mới đồng ý để mùa giải kéo dài đến tận sang năm 2022.
Các CLB sẽ co tháng 8 chuẩn bị nếu VPF tính toán để V-League trở lại giữa tháng 9 /// Minh Hoàng Các CLB sẽ co tháng 8 chuẩn bị nếu VPF tính toán để V-League trở lại giữa tháng 9 - Minh Hoàng
Các CLB sẽ co tháng 8 chuẩn bị nếu VPF tính toán để V-League trở lại giữa tháng 9
Minh Hoàng
 

Có đảm bảo đến tháng 2.2022 sẽ đá được?

Khi VPF đưa ra thời điểm V-League 2021 sẽ trở lại vào ngày 12.2.2022 với các trận đấu bù vòng 13 là chỉ mới căn cứ vào khoảng thời gian từ khi đó đến khi đội tuyển tập trung thi đấu 2 trận cuối cùng của vòng loại World Cup 2022 vào cuối tháng 3.2022 là trống, cụ thể là hơn 1 tháng để có thể đảm bảo cho giải diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên nhiều CLB lập tức đã có ý kiến ngay rằng liệu đến thời điểm đó, diễn biến dịch đã hết phức tạp chưa hay vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là trong dịp Tết nguyên đán, nhiều người đi chơi và không loại trừ chuyện lây lan cộng đồng buộc phải giãn cách ở một số khu vực vẫn có khả năng xuất hiện. Vậy khi đó nếu Chính phủ, Bộ Y tế hay địa phương đó không cho phép đội bóng di chuyển hay buộc phải cách ly 14 ngày nếu như di chuyển từ địa phương khác về thì VPF có dám tổ chức theo phương án sân nhà sân khách không? Hay khi đó lại phải dời thêm 1 thời gian nữa.
Rõ ràng đó là 1 bài toán khó cho VPF, cho thấy chỉ với 1 phương án đưa ra như vậy đưa ra là chưa thỏa đáng. Lẽ ra VPF cần có nhiều phương án khác nhau để trưng cầu ý kiến 27 CLB từ phương án khả dĩ nhất đến phương án tức thời sao cho điều quan trọng nhất là phải tạo điều kiện cho các đội được thi đấu trong trạng thái bình thường mới, ở góc độ thời gian phù hợp nhất và phải cân bằng lợi ích giữa CLB và đội tuyển. Điều này sẽ vừa phù hợp với thực tế khách quan đồng thời cũng dung hòa được mối quan hệ của hệ thống thi đấu quốc gia và việc tập trung của đội tuyển cho các chiến dịch thi đấu quốc tế. Nói như một lãnh đạo CLB trên báo Thanh Niên là cầu thủ phải phục vụ cho CLB để có phong độ thì lên tuyển mới tận hiến tốt, chứ nếu không có bệ phóng thi đấu trong nước, tuyển thủ lên tuyển cũng chẳng có tâm trí nào để chơi tốt.

Liệu có thể tổ chức trong năm 2021?

Nhiều ý kiến đã tranh luận rằng theo kế hoạch mà VPF đưa ra căn cứ vào tình hình thi đấu của các đội tuyển theo lịch FIFA, AFC cũng như quy định cách ly 14 ngày của Chính phủ, Bộ Y tế trong thời gian trước mắt thì đúng là quỹ thời gian dành cho V-League trong năm 2021 không nhiều. VPF có đưa ra thời điểm từ 17.9 đến 26.9 là có thể tổ chức được nhưng quá ngắn, còn lại không một thời gian trống nào khác mà VPF đưa ra để các CLB nhìn thấy từ đó có thể đáp ứng được ít nhất phải tổ chức 6-8 trận (gồm 1 trận vòng 13 giai đoạn 1 và 5 đến 7 trận của giai đoạn 2 của 2 nhóm A, B). Thế nhưng theo chuyên gia Đoàn Minh Xương nếu VFF, VPF tính toán kỹ lại, làm việc với HLV Park Hang-seo về lịch tập trung của đội tuyển, hoàn toàn có thể tổ chức được số trận này trong tháng 9, 10, 11 của năm 2021.
Hiến kế cho VPF: V-League có thể đá tháng 9 nếu… - ảnh 1

Có thi đấu V-League thì tuyển thủ lên tập trung sẽ có phong độ tốt

Đông Nghi

Theo ông Đoàn Minh Xương để có thể tổ chức được các lượt đấu này việc đầu tiên là toàn bộ các thành viên 27 CLB phải tiêm ngừa đầy đủ 2 mũi trong tháng 8 và chậm nhất là trước ngày 15.9 để đảm bảo an toàn, phòng dịch. Thứ hai là phải chấp nhận thi đấu tập trung theo cơ chế bóng bóng ở cụm sân khu vực phía Bắc (hiện là địa điểm khá an toàn, ít dịch nhất) và phải đáp ứng mất độ thi đấu dày 3 ngày/ trận (Giải vô địch Trung Quốc mới đây cũng đã đá theo mật độ 3 ngày/ trận để kịp thời gian cho đội tuyển tập trung). Thứ ba là VFF, VPF có thể làm việc với BHL đội tuyển quốc gia lùi thời gian tập trung ở đợt cuối tháng 9 lại vào 30.9 thay vì tập trung ngày 27.9 (nghĩa là chậm lại 3 ngày so với dự kiến) vẫn đảm bảo đủ thời gian 1 tuần chuẩn bi cho 2 trận gặp tuyển Trung Quốc và Oman vào 7.10 và 12.10. Khi đó thời gian mà VPF đưa ra là từ 17.9 đến 26.9 có thể thay đổi thành 17.9 đến 29.9. Trong thời gian này nếu thi đấu tập trung 3 ngày/ trận (hạn chế di chuyển hoặc chỉ di chuyển cung đường ngắn) thì có thể tiến hành được 5 lượt đấu vào các ngày 17, 20, 23, 26 và 29.9 . Nghĩa là sẽ giải quyết được bài toán 1 lượt cuối giai đoạn 1 và 4 vòng đấu cho giai đoạn 2.
Đến tháng 10 theo kế hoạch mà VPF đưa ra sau khi từ Oman về đội tuyển bị cách ly 14 ngày, nghĩa từ ngày 13.10 đến 26.10. Vậy thì VFF, VPF có thể làm việc với BHL đội tuyển cũng tập trung trước 2 trận gặp Nhật Bản và Ả Rập Xê Út (11 và 16.11) 1 tuần, cụ thể là từ ngày 4.11, nên vẫn còn khoảng thời gian tiến hành 3 lượt đấu ngày 27,10, 30.10 và 3.11 cho 3 lượt còn lại của nhóm B và 1 lượt cho nhóm A giai đoạn 2 (một số CLB khi đó mất quân cho tuyển U.23 Việt Nam đá vòng loại giải U.23 châu Á tại Đài Loan phải chấp nhận thiệt thòi này, nhưng với nhóm trên khi đó chỉ còn 1 trận nên sự vắng mặt của vài cầu thủ U.23 hoàn toàn các CLB có thể sắp xếp được vì không phải bất cứ cầu thủ U.23 nào cũng đá chính ở các CLB). Giải pháp này sẽ giúp V-League kết thúc vào ngày 3.11 mà không cần bất cứ thay đổi nào về thể thức thi đấu, chỉ thay bằng hình thức thi đấu tập trung theo cơ chế bóng bóng để đảm bảo phòng chống dịch. VPF khi đó hỗ trợ các đội bóng di chuyển đến địa điểm thi đấu sớm trước 14 ngày và các tuyển thủ sau khi làm nhiệm vụ cách ly xong hoàn toàn có thể nhập về các đội để tiếp tục thực hiện cơ chế bóng bóng và sau đó tranh tài V-League.
Còn với Cúp quốc gia có thể tổ chức 4 lượt đấu vòng 1/8, tứ kết, bán kết và chung kết trong khoảng từ 17/11 đến 26/11 cũng theo hình thức tập trung với 4 lượt vào các ngày 17/11, 20/11, 23/11 và 26/11. Đây là khoảng thời gian trống theo kế hoạch của VPF gửi các CLB vì sau khi đá 2 trận sân nhà Mỹ Đình tại vòng loại World Cup với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út vào ngày 11 và 16.11, đội tuyển xong nhiệm vụ và cũng không phải cách ly 14 ngày nên VPF tiến hành cho các trận đấu Cúp vào thời điểm đó là phù hợp để đến 27.11, đội tuyển Việt Nam tập trung trở lại cho chiến dịch AFF Cup từ 5.12 đến 31.12.2021.
Hiến kế cho VPF: V-League có thể đá tháng 9 nếu… - ảnh 2

Các CLB đều rất muốn thi đấu trong năm 2021 để kết thúc mùa giải trọn vẹn

Minh Trần

Riêng với giải hạng nhất cũng có thể đẩy thời gian lên đá như V-League bằng hình thức đá tập trung trong tháng 9 với 5 lượt rồi tháng 10 với 3 lượt. Như vậy giải hạng nhất khi đó sẽ đá được 8 lượt trong tổng số 12 lượt cần có, đến 27.11 trở đi (không phải 20.11 vì vướng Cúp quốc gia) đá thêm 4 lượt nữa là có thể kết thúc luôn đầu tháng 12, không việc gì phải kéo đến giữa tháng 1.2022 mới kết thúc.
Chỉ cần VFF, VPF hài hòa quyền lợi giữa CLB và đội tuyển, trao đổi thẳng thắn với BHL đội tuyển, lắng nghe các khó khăn từ CLB thì mọi chuyện đều có thể giải quyết tốt đẹp trong năm 2021. Dĩ nhiên trừ khi Chính phủ không đồng ý cho tổ chức vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì chịu, còn không hãy vì lợi ích của CLB cũng là những bộ phận chính đã sản sinh ra mình, VPF hãy tính phương án tốt nhất để các CLB có thể kết thúc mùa giải V- League, hạng nhất và cả Cúp quốc gia trong năm 2021.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc Nguyen

Duc Nguyen

Các giải bóng đá VN mùa này diễn ra không suôn sẻ bởi dịch Covid-19 . Nút thắt về lịch thi đấu tiếp theo vẫn chưa tháo gỡ được. Tuy nhiên những đóng góp ý kiến từ phía các đội bóng và các chuyên gia bóng đá trong mấy ngày qua cũng gợi mở nhiều điều rất đáng quan tâm. Hi vọng các bên liên quan có được sự thống nhất cách nghĩ,cách làm để giải sớm thi đấu lại. Song song đó,tôi nhận thấy nội dung “hiến kế” của chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cũng rất hợp lý,mang tính khả thi. Rất mong các giải đấu tiếp diễn hay đẹp và fairplay !
Minh Phung

Minh Phung

Đá vậy cầu thủ nằm trong danh sách ĐTQG bị chấn thương thì sao ? Danh sách đội tuyển Việt Nam chỉ nhiêu đó.
To Trang Phi

To Trang Phi

Nói thì được, nhưng làm thì khó lắm! Trong 2 nhiệm vụ QG và CLB thì phải có một bên hy sinh. Nếu không coi chừng mất cả chì lẫn chày.
Nhất Nguyễn

Nhất Nguyễn

Tất cả vì mục tiêu chống dịch COVID. Đừng lăn tăn đá hay không đá nữa. Ai chắc chắn thang 9 an toàn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm