Qatar bị cáo buộc giành quyền đăng cai World Cup 2022 bằng “chiến dịch bôi nhọ”

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thế giới bóng đá vừa rúng động trước thông tin Qatar đã “chơi bẩn” với một chiến dịch bí mật nhằm phá hoại hồ sơ thầu của các đối thủ trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Chiến dịch bí mật của Qatar xuất hiện trên truyền thông sau khi rò rỉ tài liệu của một người tố giác từng làm việc cho Ủy ban đấu thầu chạy đua đăng cai World Cup 2022 của quốc gia Vùng vịnh này. Theo tờ Sunday Times, nhóm đấu thầu của Qatar đã bí mật thuê một công ty PR và cựu cộng tác viên của CIA (Cơ quan tình báo Mỹ) để tuyên truyền thông tin giả, khiếu nại bôi nhọ giá thầu các đối thủ cạnh tranh chính là Mỹ và Úc. Kế hoạch của chiến dịch bí mật này được cho là mời các nhân vật có sức ảnh hưởng để chỉ trích các hồ sơ dự thầu của đối thủ chính, trong đó đặc biệt nhằm vào việc không được sự hỗ trợ đăng cai World Cup ở trong nước.
Qatar bị cáo buộc giành quyền đăng cai World Cup 2022 bằng “chiến dịch bôi nhọ” - ảnh 1
"Chiến dịch bôi nhọ" của Qatar được đăng tải trên tờ The Sunday Times
CHỤP MÀN HÌNH
Theo nhận định của truyền thông quốc tế, kế hoạch bí mật của Qatar là một ý tưởng cấp tiến và nó được gọi nôm na là “chiến dịch bôi nhọ”. Bởi nó nhằm mục đích khiến các đối thủ cạnh tranh vi phạm quy tắc của FIFA về việc các quốc gia đấu thầu phải “không có bất kỳ tuyên bố bằng văn bản hoặc bằng miệng nào, cho dù có bất lợi hay không, về giá thầu hoặc chữ ký của bất kỳ hiệp hội thành viên nào khác bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức các cuộc thi….”.
Theo người tố cáo, chiến dịch bôi nhọ của Qatar được cho là đã trả một giáo sư 9.000 USD để viết một báo cáo về chi phí kinh tế của Mỹ cho World Cup. Tuyển dụng các nhà báo và blogger để quảng bá những câu chuyện tiêu cực ở Mỹ và Úc, tổ chức các cuộc biểu tình tại cơ sở đào tạo tại các trận đấu bóng bầu dục ở Úc… Các tài liệu trên cũng tiết lộ rằng một nhóm giáo viên Mỹ đã được tuyển dụng để yêu cầu các nghị sĩ phản đối Mỹ đăng cai World Cup với lý do số tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tổ chức sẽ được sử dụng tốt hơn cho các môn thể thao trung học, tờ Sunday Times cho hay.
Trước thông tin trên, Lord Triesman - Chủ tịch Ủy ban đấu thầu World Cup 2018 và 2022 của Anh, đã thúc giục FIFA “xem xét bằng chứng kỹ lưỡng” và nhấn mạnh Qatar không nên “đăng cai World Cup” nếu họ phá vỡ quy tắc đấu thầu. Trong khi đó, phía Qatar lập tức từ chối tất cả các cáo buộc được đăng tải trên tờ The Sunday Times.
Qatar bị cáo buộc giành quyền đăng cai World Cup 2022 bằng “chiến dịch bôi nhọ” - ảnh 3
Chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2022 của Qatar đã để lại nhiều hoài nghi
REUTERS
Qatar trước đó đã bị cáo buộc “mua” phiếu bầu để giành quyền đăng cai World Cup 2022, nhưng được xóa sau một cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Ủy ban đạo đức Fifa. Trong một tuyên bố, Qatar cho biết rằng họ “bác bỏ mọi cáo buộc đưa ra bởi tờ Sunday Times, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy tắc và quy định của FIFA cho quá trình đấu thầu World Cup World Cup 2018 và 2022. Trong khi đó, FIFA chưa ra bình luận nào về “chiến dịch bôi nhọ” của Qatar.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm