Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trên con đường làng ngoằn nghèo in dấu tuổi thơ, linh cữu của Oanh chầm chậm di chuyển trong tiếng lễ nhạc; hàng trăm người đi theo đoàn thì thầm đọc kinh cầu nguyện. Cơn mưa chiều bất chợt đổ xuống, khiến buổi tiễn đưa thêm thê lương...

Hàng trăm người đến giáo xứ quê nhà để tiễn đưa tân cử nhân ngành sư phạm mầm non Phạm Thị Oanh sau khi bị kẻ gian sát hại /// Ảnh: ZA ZA
Hàng trăm người đến giáo xứ quê nhà để tiễn đưa tân cử nhân ngành sư phạm mầm non Phạm Thị Oanh sau khi bị kẻ gian sát hại
Ảnh: ZA ZA

16 giờ hôm nay 6.7, hàng trăm người thân, thầy cô và bè bạn đã tiễn đưa Phạm Thị Oanh, cô gái bị sát hại ở Hà Tĩnh về nơi an nghỉ cuối cùng trong niềm xót thương vô hạn.

Trước đó, lúc 14 giờ cùng ngày, từ nhà của Oanh ở xã Nhân Chính, H.Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, linh cữu của cô được đưa đến Giáo xứ Khoan Vỹ, xã Nhân Chính để làm lễ trước khi an táng ở nghĩa trang Vườn Thánh, thuộc giáo xứ Khoan Vỹ, xã Nhân Chính.

Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ - ảnh 2
Đoàn đưa tang đưa Oanh đi qua những khúc quanh đường làng ở xã Nhân Chính, H.Lý Nhân, Hà Nam 
Ảnh: ZA ZA

Bạn bè thân cận Oanh cho biết, những tháng năm học hành ở Huế, cô thường đến nhà thờ hành lễ. Và cũng như thế, khi đến vùng đất Thạch Hà, Hà Tĩnh để coi thi tốt nghiệp THPT quốc gia mấy hôm trước, Oanh cũng không quên tìm đến nhà thờ trước khi về lại TP.Huế nơi cô sắp nhận tấm bằng cử nhân ngành sư phạm mầm non.

Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ - ảnh 3
Người thân, bạ bè, xóm làng đội mưa đưa tiễn Oanh
Ảnh: ZA ZA

Tai họa ập đến với Oanh vào đêm 3.7, sau khi coi thi xong môn Địa lý và kết thúc nhiệm vụ coi thi (tại điểm thi Trường THPT Mai Thúc Loan, xã Thạch Châu, H.Thạch Hà), Oanh xin điểm trưởng của Trường ĐH Sư phạm Huế (đơn vị quản lý và bố trí điểm coi thi cho cán bộ) được nán lại Hà Tĩnh hôm sau mới về Huế.

Khi được sự đồng ý cho nán lại Oanh đến một nhà thờ để hành lễ và trên đường trở về TP.Hà Tĩnh đêm 3.7 thì bị kẻ gian sát hại, vứt xác cô xuống con sông quê đặc quánh bèo để phi tang.

Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ - ảnh 4
Người thân tiễn đưa trong nỗi đau xe lòng
- Ảnh: ZA ZA

Trên con đường làng ngoằn nghèo in dấu tuổi thơ của Oanh, linh cữu của Oanh chầm chậm di chuyển trong tiếng lễ nhạc do những nhạc công ở quê hương trình tấu; hàng trăm người đi theo đoàn thì thầm đọc kinh cầu nguyện. Cơn mưa chiều bất chợt đổ xuống càng khiến buổi tiễn đưa thêm thê lương, xót xa bội phần.

Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ - ảnh 6
Đoàn người tiễn đưa kéo dài cả cây số trong cơn mưa nặng hạt
Ảnh: ZA ZA

Giáo đường ở Khoan Vỹ chiều nay rớm lệ. Nơi ấy Oanh từng tung tăng ca vũ, nung nấu những ước mơ. Nhà Oanh có 5 anh chị em ruột, cả 5 giờ đã trưởng thành. Ngoài mấy sào ruộng để lại cho người vợ tần tảo cấy cày, ông Phạm Văn Dũng, bố của Oanh phải lên tận Hà Giang làm thợ mộc kiếm tiền gửi về phụ vợ nuôi con khôn lớn.

Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ - ảnh 8
Sự ra đi của cô nữ sinh ngoan hiền khiến nhiều người bàng hoàng xót xa
Ảnh: ZA ZA

Chăm học, năng nổ và nhiệt tình trong công việc của trường lớp, đặc biệt là có biệt tài về ca vũ nên Oanh được nhiều người yêu quý gọi là “sơn nữ”. “Chị chia buồn, tiễn biệt con chim sơn nữ luôn hót líu lo và nhiệt tình…”, một vũ công là bạn diễn ở Huế viết lời tiễn biệt.

Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ - ảnh 9
Sơ Phạm Thị Ngân (bìa trái), chị ruột của Oanh mắt lệ nhòa nguyện cầu tiễn biệt em
Ảnh: ZA ZA

Vẫn còn đó những lời tiếc thương vô hạn của bạn bè, người thân, thầy cô và xóm làng tiễn biệt Oanh. Vẫn còn đó nỗi đau đời khi mà lòng dạ ác quỷ có lúc ngự trị, làm băng hoại mọi giá trị đạo đức.

Thê lương đường tiễn biệt nữ sinh bị sát hại về nơi an nghỉ - ảnh 10
Quang cảnh lễ tang Oanh ở giáo xứ Khoan Vỹ
- Ảnh: ZA ZA

Trong đoàn người đưa tiễn Oanh, người ta nhác thấy có một nữ tu mắt lệ nhòa, tay không rời chuỗi hạt để cầu nguyện. Sơ là chị kế của Oanh, người bấy lâu tu học ở Huế và cũng là chỗ dựa tinh thần cho cô “sơn nữ” hiền hậu. Có lẽ suốt quãng đường đi, chị đã nguyện cầu cho người em vắn số của mình, nhưng cũng không quên cầu mong cái xấu, cái ác luôn bị đẩy lùi để nhân thế bớt những nỗi đau thương…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU