Xuồng cao tốc cánh ngầm chạy bằng điện ra mắt tại Thụy Sĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty Candela Speed Boat (Thụy Điển) vừa trình diễn chiếc xuồng cao tốc cánh ngầm chạy bằng động cơ điện đầu tiên trên thế giới mang tên Candela Seven, tại các hồ ở Thuỵ Sĩ.
Chiếc xuống cao tốc chạy bằng điện Candela Seven trên hồ Lucerne (Thuỵ Sĩ) /// Reuters Chiếc xuống cao tốc chạy bằng điện Candela Seven trên hồ Lucerne (Thuỵ Sĩ) - Reuters
Chiếc xuống cao tốc chạy bằng điện Candela Seven trên hồ Lucerne (Thuỵ Sĩ)
Reuters

Theo Reuters ngày 4.9, thân xuồng cao tốc Candela Seven được làm bằng các sợi cacbon, giúp tiêu thụ ít năng lượng và giảm tiếng ồn cũng như ít gây hiện tượng say sóng cho hành khách khi lướt nhanh trên mặt sóng.

Candela Seven có thể đạt vận tốc 55 km/giờ khi các cánh ngầm nâng thân xuồng lên khỏi mặt nước. Các nhà sản xuất cho biết chiếc xuồng này di chuyển xa và êm ái hơn so với các loại thuyền chạy bằng điện khác.

Các cánh ngầm giảm ma sát với nước cũng như ảnh hưởng của sóng tác động vào xuồng. Điều đó giúp xuồng giảm 80% lượng năng lượng cần tiêu thụ so với các thuyền vận hành bằng động cơ diesel thông thường và mở rộng quãng đường có thể di chuyển lên đến 90 km.

Chiếc xuồng cao tốc này có lắp đặt máy tính để tự động điều chỉnh vị trí của các cánh ngầm 100 lần mỗi giây nhằm giảm độ chòng chành và say sóng.

Cho đến nay, các thuyền chạy bằng động cơ điện có xu hướng bỏ qua một trong hai yếu tố là vận tốc hay độ dài quãng đường di chuyển, do hạn chế về dung lượng pin, theo Reuters.

Xuồng cao tốc cánh ngầm Candela Seven được ra mắt tại Hồ Lucerne (Thuỵ Sĩ) trong tuần này với hy vọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh dịch vụ mới này ở Châu Âu.

Ông Christian Vogel, một nhà nhập khẩu người Thuỵ Sĩ, cho biết mỗi chiếc xuồng cao tốc Candela Seven có giá khoảng 296.000 USD (hơn 6,8 tỉ đồng) sẽ rất thích hợp cho các thành phố ven hồ của Thụy Sĩ như Zurich, Lucerne và Geneva.

“Mọi người có thể sử dụng chiếc xuồng cao tốc này để tham quan trên các hồ hoặc cho các chuyến đi trong ngày. Bạn cũng có thể lái chiếc xuồng cao tốc mà không phải lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường”, ông Vogel cho biết thêm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU