Xúc phạm Giáo hoàng, tân Tổng thống Philippines sẽ sang Vatican xin lỗi

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống mới được bầu của Philippines sẽ đi Vatican để trực tiếp nói lời xin lỗi với Giáo hoàng Francis vì những phát biểu bất kính của ông ta đối với người đứng đầu Công giáo La Mã.
Tân Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte sẽ sang Vatican xin lỗi Giáo hoàng Francis vì đã phát ngôn dung tục về Giáo hoàng /// Reuters Tân Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte sẽ sang Vatican xin lỗi Giáo hoàng Francis vì đã phát ngôn dung tục về Giáo hoàng - Reuters
Tân Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte sẽ sang Vatican xin lỗi Giáo hoàng Francis vì đã phát ngôn dung tục về Giáo hoàng
Reuters
“Thị trưởng (Duterte) nhắc đi nhắc lại rằng ông ấy muốn đi Vatican, dù thắng hay không (trong cuộc bầu cử), không chỉ viếng thăm Giáo hoàng mà còn vì muốn giải thích với ngài và xin tha thứ”, Peter Lavina, người phát ngôn của ông Duterte nói với các nhà báo ở thành phố Davao ngày 12.5, theo AFP.
Ông Rodrigo Duterte nắm chức thị trưởng Davao trong thời gian dài và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines hôm 9.5 qua. Ông Duterte, được mệnh danh là "Donald Trump của Philippines" được cho là thường sử dụng những ngôn từ không mấy “sạch sẽ” để chỉ trích đối thủ hoặc những đối tượng mà ông muốn công kích.
Ông Duterte cũng sử dụng những ngôn từ bạo mồm bạo miệng ngay cả đối với người đứng đầu giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hoàng Francis trong thời gian thực hiện chiến dịch tranh cử của mình. Duterte đã từng gọi Giáo hoàng Francis là ‘con của gái điếm’ khi tức giận vì bị kẹt xe.
Hồi năm 2015, Giáo hoàng Francis đi thăm Philippines, quốc gia có người theo đạo Công giáo La Mã nhiều nhất châu Á. Chuyến đi của Giáo hoàng được sự chào đón nồng nhiệt của hàng triệu giáo dân từ khắp nơi đổ về, khiến giao thông thủ đô Manila tắc nghẽn. Ông Duterte khi ấy đang trên đường đi cũng bị kẹt xe trong dòng giao thông.
“Chúng tôi mất 5 tiếng đồng hồ để từ khách sạn ra sân bay. Tôi hỏi ai đang đến vậy, họ nói với tôi rằng đó là Giáo hoàng. Tôi nói muốn nói với ông ấy: ‘Giáo hoàng, đứa con của gái điếm, hãy về nhà đi. Đừng thăm viếng chi cả'”, ông Duterte kể lại, theo AFP.

Tân Tổng thống Philippines cũng dùng từ “đứa con của gái điếm” với nhiều ứng viên khác hoặc khi ông chỉ trích Tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino III.

Xúc phạm Giáo hoàng, tân Tổng thống Philippines sẽ sang Vatican xin lỗi - ảnh 1
Hàng triệu giáo dân chào đón Giáo hoàng Francis ở Manila hồi năm 2015 
Reuters

Giáo hội Philippines đã chỉ trích phát biểu này của ông Duterte, nhưng điều này không ảnh hưởng đến uy tín của ông ta trong cuộc tranh cử Tổng thống.

Ông Duterte còn nói muốn hãm hiếp một nhà truyền giáo người Úc “xinh đẹp”, người đã bị tấn công tình dục và giết chết trong cuộc bạo loạn ở một nhà tù của Davao hồi năm 1989.
Ông Duterte sau đó đã xin lỗi Giáo hoàng trong một lá thư và nhận được phản hồi từ Vatican, khuyên ông nên "ăn năn, cầu nguyện", các trợ lý của ông nói trong các chiến dịch tranh cử của ông “Donald Trump Philippines” này.
Ông Duterte nói trước công chúng rằng Giáo hoàng là nạn nhân của một vụ "đạn lạc" do ông Duterte không kiểm soát được ngôn từ khi chửi xối xả người khác (?) và cả khi ông bày tỏ sự thất vọng đối với chính phủ.
Người phát ngôn của ông Duterte nói rằng tân Tổng thống Philippines chưa có kế hoạch cụ thể viếng thăm Vatican, nhưng đó là mục tiêu hàng đầu ông sẽ phải làm. Ông Duterte sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ ngày 30.6 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Trời ạ ! Giáo Hoàng - Vatican xem như TỐI THƯỢNG. Mỹ còn phải nể mặt. Sao dám " vuốt râu hùm " ?
Hoang

Hoang

Giáo hoàng-Vatican chỉ là tối thượng với Thiên chúa giáo, không phải với tất cả thế giới. Thân!
tomvan hoang

tomvan hoang

Giáo Hoàng là tối thượng với Công Giáo, không phải với tất cả thế giới......đó là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng tất cả các nguyên thủ quốc gia muốn yết kiến Đức Giáo Hoàng thì cũng phải lên lịch trình yết kiến nhé.
3 phản hồi
ỨNG XỬ

ỨNG XỬ

Dù là Tôn giáo nào hãy giành sự kính trọng !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Họa từ miệng mà ra hơn nữa không nên xúc phạm đến bất kỳ tôn giáo nào nhất là Đức Giáo Hoàng.
Kim cương

Kim cương

Không kiểm soát nổi lời nói của mình thì lấy gì để quản lý người khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU