Xuất hiện mâu thuẫn Trump - Biden về lệnh cấm nhập cảnh ngừa Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với nhiều nước châu Âu và Brazil khiến phía Tổng thống đắc cử Joe Biden phải đính chính, nói lệnh cấm sẽ giữ nguyên.
Hành khách chờ lấy hành lý tại sân bay Newark, bang New Jersey /// AFP Hành khách chờ lấy hành lý tại sân bay Newark, bang New Jersey - AFP
Hành khách chờ lấy hành lý tại sân bay Newark, bang New Jersey
AFP
Một ngày trước khi mãn nhiệm, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ký quyết định dỡ bỏ lệnh cấm du khách từ châu Âu và Brazil đến Mỹ từ ngày 26.1, theo Reuters. Lệnh cấm được ban hành vào đầu năm 2020 nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan vẫn sẽ được giữ nguyên đối với Trung QuốcIran.
Theo Reuters, quyết định mới nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan y tế. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ban hành quy định yêu cầu gần như toàn bộ hành khách nhập cảnh Mỹ từ ngày 26.1 phải có giấy tờ chứng minh xét nghiệm âm tính với virus gây Covid-19 trong 3 ngày trước khi nhập cảnh hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh.

Lo Covid-19, ông Biden sẽ chặn quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đi lại của ông Trump

Sau khi thông báo của Nhà Trắng được ban hành, thư ký báo chí của ông Joe Biden, bà Jen Psaki tuyên bố chính quyền mới không có ý định dỡ bỏ các quy định nói trên từ ngày 26.1.
“Thực tế, chúng tôi có kế hoạch tăng cường các biện pháp y tế công cộng đối với việc đi lại quốc tế nhằm giảm thiểu lây lan Covid-19. Với việc đại dịch trầm trọng hơn và nhiều biến thể dễ lây lan xuất hiện trên thế giới, đây không phải là lúc để dỡ bỏ quy định về đi lại quốc tế”, bà Psaki nhấn mạnh.
Vụ việc này đánh dấu mâu thuẫn dai dẳng giữa Tổng thống Trump và người kế nhiệm Biden và cho thấy cuộc chuyển giao quyền lực trắc trở từ sau bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phước Tùng

Nguyễn Phước Tùng

Ông Biden đã hành động đúng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU