Xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới, dễ nhiễm hơn cả Delta

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 đột biến từ biến chủng Delta đang dấy lên lo ngại, sau khi xuất hiện tại 3 bang của Ấn Độ.
Tiêm chủng Covid-19 tại bang Maharashtra ở Ấn Độ /// AFP Tiêm chủng Covid-19 tại bang Maharashtra ở Ấn Độ - AFP
Tiêm chủng Covid-19 tại bang Maharashtra ở Ấn Độ
AFP
Tờ Indian Today ngày 23.6 đưa tin giới chức y tế Ấn Độ đã xác định một biến chủng mới của SARS-CoV-2 thuộc nhóm gây quan ngại, phát triển từ biến chủng Delta vốn đang khiến đại dịch diễn biến phức tạp tại nhiều nước.
Biến chủng mới, được gọi là Delta Plus, B.1.617.2.1 hoặc AY.1 đã xuất hiện tại bang Maharashtra, nơi có 16 ca mắc được phát hiện vào ngày 22.6, cũng như tại các bang Kerala và Madhya Pradesh.

Delta Plus, biến thể Covid-19 mới ở Ấn Độ có đáng sợ?

Phân tích trình tự gien do các phòng thí nghiệm ở Ấn Độ tiến hành cho thấy biến chủng Delta Plus gia tăng khả năng  nhiễm, có khả năng bám mạnh hơn vào các tế bào phổi và có nguy cơ giảm phản ứng kháng thể đơn dòng.
Bộ Y tế Ấn Độ ra thông cáo vào tối 22.6 về việc đã khuyến cáo 3 bang trên cần tập trung và tăng tính hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch.
Lãnh đạo các bang được khuyến cáo cần có biện pháp khống chế ngay lập tức tại các quận và cụm lây nhiễm, bao gồm việc ngăn mọi người tiếp xúc, gia tăng xét nghiệm, truy vết và tiêm vắc xin dựa trên mức độ ưu tiên.
Hiện biến chủng Delta đã lây lan tại ít nhất 62 nước và là “thủ phạm” chính trong nhiều đợt bùng phát dịch ở châu Á và châu Phi.

Biến thể Delta hoành hành, Nga có ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19

Trong một diễn biến khác, Đài NBC ngày 23.6 dẫn lời chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Anthony Fauci cho rằng biến chủng Delta là “mối đe dọa lớn nhất” đối với nỗ lực loại trừ Covid-19 tại Mỹ.
Các ca nhiễm biến chủng Delta tại Mỹ đã tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần qua. Tính đến ngày 19.6, hơn 20% các ca nhiễm mới là do biến chủng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhlevan

Thanhlevan

Hy vọng các Quốc gia trên thế gới quyết tâm tìm được nguồn gốc loại dịch này, thì mới có thể dập nó được sớm,,
Khử khuẩn UVC DaiThu.com

Khử khuẩn UVC DaiThu.com

Cả thế giới phải cùng chung tay dập dịch 1 lần, vắc xin chỗ này xong, biến chủng chỗ khác kháng vắc xin thì cũng toi. Chúng ta phải đoàn kết lại!
vh***@yahoo.com

vh***@yahoo.com

nói trong nước còn chưa nghe thấu, làm sao nói cho cả thế giới đoàn kết
Tư Bá

Tư Bá

đặc trưng hệ gene RNA của sars Cov-2 với enzyme RNA polymerase chỉ có khả năng đọc (tổng hợp) mà không có khả năng sửa (nếu sai sót), vì thế các biến chủng liên tục được tạo ra, đặc biệt là đoạn gene mã hoá cho protein Spike, ái lực liên kết vùng RBD (Receptor Biding Domain) virus với thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào người sẽ ngày càng mạnh và chặt chẽ. Đây chính là nguyên nhân cơ bản của việc các biến thể sẽ ngày càng lây lan mạnh hơn
tr***@yahoo.com

tr***@yahoo.com

Bác nàu chắc làm ở viện hàn lâm. Nên đi lên tuyến đầu hii
tr***@yahoo.com

tr***@yahoo.com

Còn người nhiễm thì sẽ còn nhiều biến chủng mới xuất hiện. Nó sẽ nhanh chóng thay thế chủng hiện tại. Vac xin thì đi sau biến chủng. Quá nhanh quá nguy hiểm cho toàn thế giới
Tan Nguyen

Tan Nguyen

Vaccine vẫn kích hoạt hệ miễn dịch nhận dạng được dòng virus này, gốc vẫn thế nhưng biến thể thì tốc độ lây lan và độc tố cao hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU