Xôn xao nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ nghi ngờ chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, trong khi Nga cho rằng các nhóm nổi dậy muốn dàn dựng và đổ lỗi.
Một em bé nghi bị thương do tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib, Syria /// Ảnh chụp màn hình AAN Một em bé nghi bị thương do tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib, Syria - Ảnh chụp màn hình AAN
Một em bé nghi bị thương do tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib, Syria
Ảnh chụp màn hình AAN
Hãng Reuters ngày 22.5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay về dấu hiệu chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học, trong đó có vụ tấn công bằng khí chlorine tại miền tây bắc nước này vào ngày 19.5.
“Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về sự cố này và lặp lại cảnh báo rằng nếu chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả nhanh chóng và tương xứng”, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus.
Bà Ortagus cho rằng vụ tấn công nằm trong chiến dịch của các lực lượng dưới quyền ông Assad và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vốn đang bảo vệ hàng triệu người dân vùng Idlib.
“Mỹ nhắc lại cảnh báo từng được Tổng thống Donald Trump đưa ra vào tháng 9.2018 rằng vụ tấn công nhằm vào khu vực Idlib sẽ khiến tình hình leo thang và đe dọa sự ổn định của khu vực”, theo phát ngôn viên Ortagus.
Washington từng tiến hành 2 lần đánh bom Syria vào tháng 4.2017 và tháng 4.2018 sau khi cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson cũng nhấn mạnh rằng nước này sẽ hành động “mạnh mẽ và nhanh chóng” nếu có bằng chứng liên quan.
Trong khi đó, hãng Sputnik dẫn lời thiếu tướng Viktor Kupchishin, lãnh đạo Trung tâm Nga vì hòa giải Syria, cáo buộc các lực lượng nổi dậy tại quốc gia Trung Đông đang có âm mưu tấn công hóa học tại thị trấn Saraqib và tỉnh Aleppo.
Theo ông, những kẻ khủng bố đang âm mưu dàn dựng vụ tấn công và đổ lỗi cho quân đội Syria.
Trước đó vào ngày 17.5, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng nhóm khủng bố Hayat Tahrir ash-Sham (tên cũ là al-Nursa Front) đang chuẩn bị dàn dựng vụ tấn công bằng vụ khí hóa học tại tỉnh Idlib để đổ lỗi cho các lực lượng Nga.
Theo đó, nhóm này định ghi hình vụ tấn công nhằm vào dân thường, cạnh những mảnh vỡ đạn pháo của Nga và đăng lên mạng xã hội cũng như truyền thông phương Tây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU