Xe chở vật liệu hạt nhân ‘cực kỳ nguy hiểm’ bị cướp, Mexico báo động 9 bang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Mexico phát lệnh cảnh báo đối với 9 bang, bao gồm Mexico City, theo đó bất kỳ việc tiếp xúc trực tiếp vật liệu hạt nhân bên trong xe bán tải bị cướp ở thị trấn Teoloyucan đều có khả năng cao gây tử vong.

Nếu bị lấy khỏi khoang chứa đặc biệt, phóng xạ sẽ gây nên tổn thương vĩnh viễn cho người tiếp xúc trực tiếp trong vòng vài phút /// REUTERS Nếu bị lấy khỏi khoang chứa đặc biệt, phóng xạ sẽ gây nên tổn thương vĩnh viễn cho người tiếp xúc trực tiếp trong vòng vài phút - REUTERS
Nếu bị lấy khỏi khoang chứa đặc biệt, phóng xạ sẽ gây nên tổn thương vĩnh viễn cho người tiếp xúc trực tiếp trong vòng vài phút
REUTERS
Thiết bị kiểm tra công nghiệp, trong đó chứa vật liệu hạt nhân, đã bị nhóm tay súng lấy đi trong một vụ cướp táo tợn và hung hãn ở thị trấn Teoloyucan (bang Mexico) vào rạng sáng 11.4.
Teoloyucan là thị trấn vệ tinh của Estado de Mexico, khu vực bao quanh Mexico City. Vào thời điểm bị chặn cướp, thiết bị được vận chuyển trên một xe bán tải dòng Hilux của hãng Toyota.
Bọn cướp vẫn trên đường chạy trốn, theo báo Independent hôm 12.4.
Giới hữu trách Mexico đã báo động 9 bang vì thiết bị bị cướp chứa nguồn phóng xạ cực cao Iridium-192. Nếu bị lấy khỏi khoang chứa đặc biệt, phóng xạ sẽ gây nên tổn thương vĩnh viễn cho người tiếp xúc trực tiếp trong vòng vài phút. Nếu kéo dài vài giờ hoặc vài ngày, người này có thể tử vong.
Ủy ban Quốc gia về An toàn và Bảo vệ Hạt nhân Mexico (CNSNS) đã báo cáo vụ việc cho Cơ quan Điều phối Bảo vệ Dân sự Quốc gia (CNPC), và cơ quan này đã kích hoạt các đơn vị bảo vệ dân sự ở 9 bang đang nằm trong diện báo động.
Chính phủ Mexico kêu gọi bất kỳ người nào tìm được thiết bị trên (bề ngoài là một hộp nhỏ màu vàng có tay cầm) hãy lập tức tránh xa.
Trong trường hợp nó được tìm thấy, các đơn vị CNPC sẽ thiết lập vùng phong tỏa với bán kính 30m từ thiết bị và mọi người tiếp xúc đều được ghi nhận để theo dõi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU