WHO: thông tin Covid-19 không bắt nguồn từ Trung Quốc chỉ là suy đoán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định những thông tin nói Covid-19 không khởi nguồn từ Trung Quốc chỉ mang tính suy đoán.
Người mặc đồ bảo hộ phòng Covid-19 tại một nghĩa trang ở Vũ Hán hồi tháng 3 /// AFP Người mặc đồ bảo hộ phòng Covid-19 tại một nghĩa trang ở Vũ Hán hồi tháng 3 - AFP
Người mặc đồ bảo hộ phòng Covid-19 tại một nghĩa trang ở Vũ Hán hồi tháng 3
AFP
Trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 27.11, chuyên gia về chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng thông tin nói đại dịch Covid-19 không xuất phát từ Trung Quốc mang tính suy đoán rất cao, theo Reuters.
“Từ góc nhìn y tế công cộng, rõ ràng là bạn phải bắt đầu cuộc điều tra ở nơi xuất hiện ca bệnh trên người đầu tiên”, ông Ryan nói.
Phát biểu được chuyên gia WHO đưa ra sau khi xuất hiện một số nghiên cứu về khả năng virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19 xuất hiện bên ngoài Trung Quốc.
Trong một nghiên cứu chưa được bình duyệt trên chuyên san The Lancet mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng SARS-CoV-2 xuất hiện tại 8 nước (gồm Ấn Độ, Bangladesh, Hy Lạp, Mỹ, Nga, CH Séc, Úc và Ý) trước khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Nghiên cứu: virus Covid-19 có tại Ý trước khi Vũ Hán bùng phát dịch

Tuy nhiên, giới khoa học gia quốc tế đã có những bình luận phản bác, cho rằng nghiên cứu của Trung Quốc không đem lại thông tin gì thêm về SARS-CoV-2 và bỏ qua những dữ liệu rõ ràng rằng đại dịch xuất hiện và phát tán từ Trung Quốc.
Trước đó, các chuyên gia quốc tế phản bác nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ý từ tháng 9.2019 trước khi chính thức được phát hiện ở Vũ Hán.
Đến nay, nhóm chuyên gia của WHO vẫn chưa đến Trung Quốc để tiến hành điều tra nguồn gốc Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU