WHO: Phong tỏa vẫn chưa đủ để ngăn chặn dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, Mike Ryan cảnh báo các biện pháp phong tỏa đang được ngày càng nhiều quốc gia áp dụng vẫn chưa đủ để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng, và cần phải tiến hành song song những biện pháp khác.

Lính gác tại quảng trường  Piazza del Duomo của thành phố Milan, Ý /// Shutterstock Lính gác tại quảng trường Piazza del Duomo của thành phố Milan, Ý - Shutterstock
Lính gác tại quảng trường Piazza del Duomo của thành phố Milan, Ý
Shutterstock
“Điều chúng ta thật sự cần phải làm trong giai đoạn hiện nay là tập trung vào việc tìm kiếm các bệnh nhân đang mang virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) và cách ly họ, kế đến truy tìm những người mà họ đã tiếp xúc và tiếp tục cách ly toàn bộ nếu muốn ngăn ngừa dịch COVID-19”, bác sĩ Ryan phát biểu trên Đài BBC hôm 22.3.
“Phong tỏa cũng đang mang theo nguy cơ to lớn…nếu chúng ta không áp dụng các biện pháp chặt chẽ nhằm kiểm soát dịch bệnh, thì khi thời hạn phong tỏa chấm dứt, bệnh dịch một lần nữa sẽ trỗi dậy”, ông cảnh báo.

[VIDEO] Bài học gì từ Trung Quốc đại lục trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19?

Phần lớn các quốc gia ở châu Âu và Mỹ đang theo gương Trung Quốc và những quốc gia châu Á khác trong việc giới hạn đi lại của xã hội. Nhiều người lao động được yêu cầu ở nhà làm việc, còn trường học, nhà hàng, quán bar, quán rượu đều bị đóng cửa.
Giám đốc WHO cho hay các kinh nghiệm COVID-19 của Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc cung cấp một mô hình xử lý dịch bệnh cho châu Âu.
“Một khi chúng ta trấn áp được nguy cơ lây nhiễm, chúng ta phải săn lùng con virus”, theo ông Ryan.
Ý hiện là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất vì dịch COVID-19, và Thủ tướng Anh Boris Johnson  cảnh báo hệ thống y tế của nước này có thể sẽ lâm vào tình trạng quá tải trừ phi người dân tránh các tương tác xã hội.

[VIDEO] Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, New York "khát" máy thở

 
Bác sĩ Ryan cũng cập nhật thông tin về tình hình phát triển vắc xin, theo đó một số loại đã được điều chế, nhưng chỉ có một loại đang được thử nghiệm tại Mỹ.
“Chúng ta phải đảm bảo vắc xin hoạt động an toàn…có nghĩa là phải mất ít nhất 1 năm nữa”, ông cho biết, và trong thời gian này, các chính phủ cần phải kiểm soát ngăn COVID-19 lây lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU