WHO nói gì về vắc xin ngừa Covid-19 của Nga

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vắc xin ngừa Covid-19 do Nga phát triển cần được kiểm tra nhiều khâu để được WHO cấp phép xuất khẩu.
Vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga /// AFP Vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga - AFP
Vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga
AFP
Người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic ngày 11.8 cho biết đang liên lạc chặt chẽ với cơ quan y tế Nga về loại vắc xin ngừa Covid-19 mà Moscow vừa cấp phép.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay trước đó thông báo Bộ Y tế nước này đã phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của thế giới mang tên Sputnik V, do Viện Gamaleya của Nga phát triển.

WHO đang thảo luận về vắc xin ngừa Covid-19 với Nga

AFP dẫn lời ông Jasarevic cho biết WHO đang thảo luận với phía Nga về tiến trình cấp chứng chỉ tiền thẩm định (pre-qualification) cho vắc xin Sputnik V.
Theo vị quan chức WHO, vắc xin để được cấp phép theo tiêu chuẩn của WHO cần trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt toàn bộ dữ liệu về tính an toàn và độ hiệu quả của vắc xin trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.
Ông Jasarevic cho biết mỗi nước có các cơ quan cấp phép sản xuất thuốc và vắc xin riêng và WHO cũng có cơ quan tương tự. Các nhà sản xuất thường xin giấp phép sản xuất của WHO vì đây được đánh giá là con tem đảm bảo chất lượng của vắc xin.
WHO nói gì về vắc xin ngừa Covid-19 của Nga - ảnh 1

Nhà khoa học nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại phòng thí nghiệm của Viện Gamaleya ở Moscow

Reuters

Hiện tại, có tổng cộng 165 loại vắc xin ngừa Covid-19 đang được phát triển toàn cầu, theo số liệu cập nhật đến ngày 31.7 của WHO. Trong số đó, 139 loại trong giai đoạn tiền thử nghiệm lâm sàng và 26 loại đang được thử nghiệm trên người.
Vắc xin của Nga thuộc nhóm chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết sẽ bước thẳng vào giai đoạn 3 vào ngày 12.8 và việc sản xuất đại trà dự kiến bắt đầu từ tháng 9.

Nga đặt tên cho vắc xin Covid-19, hơn 20 nước đã đặt trước 1 tỉ liều

RDIF là đơn vị cấp kinh phí cho việc phát triển vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V. Ông Dmitriev nói Nga sẽ phối hợp với 5 nước để phát triển hơn 500 triệu liều mỗi năm và sau đó gia tăng năng suất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thanh Hải

Trần Thanh Hải

Cái quy trình nghiêm ngặt để cấp phép của WHO phải mất cụ thể là bao lâu? WHO đã chủ trì và bỏ kinh phí nghiên cứu vắc xin gi chưa, hay chỉ chờ các nước nghiên cứu được để nhảy vào nói phải được phép của tôi các anh mới được sản xuất vắc xin bảo vệ người dân nước các anh.
Duong nguyen van

Duong nguyen van

Trước hết hãy hiểu WHO là gì rồi hãy phán .
Đoàn Ngô

Đoàn Ngô

Những băn khoăn của bạn chứng tỏ bạn là ng sống có tâm. Tuy nhiên bạn cần trau dồi kiến thức nhiều hơn ! Thân
4 phản hồi
hoat nguyen thanh

hoat nguyen thanh

Mình cũng muốn là một trong những người đầu tiên chích ngừa vắcxin này!
Nguyen Khoa

Nguyen Khoa

Có nhiều y bác sĩ "cộng đồng mang" hoan hô lắm, trong khi một chút khái niệm về sinh học thì chả biết chứ nói gì đến vacine và quy trình cũng như tại sao vacine lại phải trải qua nhiều giai đoạn nghiêm như vậy. Để có được quy trình kiểm nghiệm vacine như hiện tại thì cái giá trả bằng máu và xương người đó. Tung hô Nga cho cố vào.
Song Giang Nguyen

Song Giang Nguyen

Hoan hô nước Nga đã nghiên cứu phát minh được được thuốc ngừa bệnh Covid 19. Mong giá thấp hợp với túi tiền người dân nghèo trên thế giới
Steven TienNguyen

Steven TienNguyen

Mỗi năm sản xuất 500 triệu liều. Dân số thế giới thì hơn 7 tỷ người. Vậy tự hỏi không biết bao giờ mình mới được chích. Mà không biết có tiền chích hay không nữa vì chắc chắn giá tiêm ngừa không phải rẻ trừ khi nhà nước mình tài trợ miễn phí hoặc nước mình tự nghiên cứu được vaccine.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU