WHO nói gì sau khi bị Tổng thống Trump cáo buộc thiên vị Trung Quốc về Covid-19?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bảo vệ cách ứng phó đại dịch Covid-19 của tổ chức này sau khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc WHO quá dễ dãi với Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo về Covid-19 /// Reuters Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo về Covid-19 - Reuters
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo về Covid-19
Reuters
“Vì lý do nào đó, (WHO) được Mỹ tài trợ nhiều, nhưng lại rất coi trọng Trung Quốc… May là tôi bác bỏ lời khuyên của họ về việc tiếp tục mở cửa biên giới với Trung Quốc trong giai đoạn đầu (của dịch bệnh Covid-19). Tại sao họ lại cho chúng tôi lời khuyên không tốt như thế”, ông Trump viết trên Twitter hôm 7.4.
Chính quyền Tổng thống Trump ngày 8.4 tiếp tục chỉ trích WHO, theo Reuters. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng Washington sẽ xem xét lại việc Mỹ tài trợ cho WHO, nhưng bác bỏ khả năng thay đổi giới lãnh đạo WHO trong lúc này. Trong năm 2019, Mỹ đóng góp cho WHO hơn 400 triệu USD trong khi Trung Quốc đóng góp 44 triệu, theo Đài SBS. Trang web của WHO cho thấy Mỹ là nước tài trợ lớn nhất, đóng góp gần 15% ngân sách.

[VIDEO] Tổng giám đốc WHO phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc thiên vị Trung Quốc

Khi được hỏi về các chỉ trích của chính quyền ông Trump, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "Làm ơn đừng chính trị hóa virus này. Làm như vậy chỉ khoét sâu thêm mâu thuẫn ở cấp độ quốc gia. Nếu ai muốn bị lợi dụng, ai muốn có thêm nhiều túi đựng xác, thì cứ làm chuyện đó”.
Ông Tedros bác bỏ cáo buộc mình thiên vị Trung Quốc, và cảm ơn những khoản tài trợ hậu hĩnh của Mỹ, nhưng ông cho rằng hai nước này nên hợp tác.
“Lúc này, Mỹ và Trung Quốc nên cùng nhau chiến đấu chống kẻ thù nguy hiểm này”, ông nói. "Chẳng cần dùng virus này để ghi điểm chính trị đâu"
Ông cũng nhấn mạnh WHO “gần gũi với mọi quốc gia" và "Chúng tôi không có sự phân biệt đối xử về chủng tộc và quốc tịch”.
Ông Tedros còn nhấn mạnh WHO lâu nay cung cấp cho thế giới “bằng chứng, thông tin và dữ liệu mới nhất”, đồng thời lưu ý hôm nay 9.4 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Trung Quốc lần đầu tiên thông báo cho WHO về những ca “nhiêm phổi lạ” vào ngày 31.12.2019 mà sau này được xác định là Covid-19.

[VIDEO] WHO nói về "virus Trung Quốc": đại dịch cúm 2009 bắt nguồn từ Bắc Mỹ, nhưng có gọi là "cúm Bắc Mỹ" đâu?

Trước đó, tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của ông Tedros, cũng lên tiếng bảo vệ mối quan hệ giữa WHO với Trung Quốc. Ông nói rằng việc tổ chức này làm việc với giới chức Bắc Kinh nhằm hiểu rõ về đại dịch Covid-19.
Tính đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là hơn 1,5 triệu, trong đó có hơn 88.330 ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô thế Tiếp

Ngô thế Tiếp

WHO phản ứng nhanh hơn và có khuyến cáo kịp thời hơn nữa mức độ quá nguy hiểm của dịch bệnh cvid19 khi ổ dịch đầu tiên phát ra tại trung quốc và cướp đi sinh mạng của nhiều người , thì nó có tác dụng rất lớn và nhanh chóng đến các nước hạn chế thiệt hại về con người về dịch bệnh này .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU