WHO khuyến cáo tránh dùng thuốc kháng viêm ibuprofen nếu có triệu chứng COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người có các triệu chứng của COVID-19 nên tránh dùng thuốc ibuprofen sau khi Bộ Y tế Pháp cảnh báo rằng những loại thuốc kháng viêm như thế này khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Thuốc kháng viêm ibuprofen được bày bán dưới nhãn hiệu Nurofen tại một hiệu thuốc ở Pháp /// Reuters Thuốc kháng viêm ibuprofen được bày bán dưới nhãn hiệu Nurofen tại một hiệu thuốc ở Pháp - Reuters
Thuốc kháng viêm ibuprofen được bày bán dưới nhãn hiệu Nurofen tại một hiệu thuốc ở Pháp
Reuters
Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran và một nghiên cứu gần đây trên tạp chí y khoa Lancet đã đưa ra giả thuyết rằng thuốc kháng viêm như ibuprofen làm gia tăng một loại enzyme trong cơ thể sẽ tạo điều kiện cho virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 phát triển mạnh và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.
“Thay vì ibuprofen, hãy dùng paracetamol”, ông Veran viết trên Twitter.
Bộ Y tế Pháp trước đó đã cảnh báo về "biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng” liên quan đến việc sử dụng ibuprofen, được bán dưới nhiều nhãn hiệu khác nhau như Nurofen và Advil và các loại thuốc kháng viêm khác.
Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid được dùng để giảm đau do các bệnh như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp…

[VIDEO] Hơn 7.900 người tử vong vì Covid-19, thế giới phong tỏa chống dịch

Khi được hỏi về ibuprofen, người phát ngôn WHO Christian Lindmeier cho biết các chuyên gia của WHO “đã xem xét điều này để đưa ra hướng dẫn thêm".
"Trước mắt chúng tôi khuyến cáo nếu tự mua thuốc uống, mọi người có thể dùng paracetamol và không nên sử dụng ibuprofen. Nếu bác sĩ kê toa ibuprofen thì dĩ nhiên điều đó tùy thuộc vào quyết định có dùng hay không của mọi người", ông Lindmeier lưu ý.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Pháp nhấn mạnh bệnh nhân đang điều trị với thuốc kháng viêm nên xin lời khuyên từ bác sĩ. Paracetamol phải được dùng đúng liều theo toa của bác sĩ vì nếu lạm dụng có thể gây hại cho gan.
Kể từ khi bùng phát tại Trung Quốc đại lục cuối năm ngoái, đại dịch COVID-19 đến nay đã lây nhiễm cho khoảng 197.000 người trên toàn thế giới và làm chết hơn 7.900 người.

[VDEO] 13 lời đồn về virus corona: WHO nói gì để "bóc phốt"?

SARS-CoV-2 gây ra một số triệu chứng như sốt, ho khan, dẫn đến viêm phổi, trong một số trường hợp nghiêm trọng có nguy cơ dẫn đến suy đa tạng. Hiện vẫn chưa có vắc xin hay thuốc điều trị COVID-19.
Trong một thông báo, hãng dược Anh Reckitt Benckiser, sản xuất thuốc Nurofen, nhấn mạnh: "Chúng tôi hiện không tin rằng có bất kỳ bằng chứng khoa học chứng minh việc sử dụng ibuprofen không theo toa bác sĩ khiến cho tình trạng nhiễm COVID-19 trở nặng".
Tuy nhiên, Reckitt Benckiser tuyên bố sẽ phối hợp với WHO và cơ quan quản lý dược châu Âu để đánh giá tác dụng của ibuprofen trong điều trị COVID-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU