WHO kêu gọi ‘kiểm tra’ phòng thí nghiệm Vũ Hán trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cho hay giai đoạn thứ 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 nên tập trung vào các nghiên cứu ở Trung Quốc và kiểm tra các phòng thí nghiệm.
Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 2, khi nhóm chuyên gia của WHO đến viện này trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 /// Reuters Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 2, khi nhóm chuyên gia của WHO đến viện này trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 - Reuters
Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 2, khi nhóm chuyên gia của WHO đến viện này trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19
Reuters
Trong cuộc họp kín với đại diện của các nhà nước thành viên ngày 16.7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đề xuất 5 ưu tiên cho giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.
Trong đó có “việc kiểm tra các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực có ca nhiễm đầu tiên được xác định vào tháng 12.2019”, theo tờ The Guardian dẫn một bản sao về phát biểu khai mạc cuộc họp của ông Tedros do WHO cung cấp.

WHO sẽ điều tra phòng thí nghiệm Vũ Hán trong giai đoạn 2 nghiên cứu nguồn gốc Covid-19

Ông Tedros còn đề nghị các nhà điều tra tập trung “các nghiên cứu ưu tiên những khu vực địa lý có chỉ dấu sớm nhất về sự lây lan của Sars CoV-2”, virus gây Covid-19. Ngoài ra, ông kêu gọi nghiên cứu thêm các chợ bán động vật trong và xung quanh thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được công bố và là nơi tọa lạc của Viện Virus học Vũ Hán.
Trước đó vào ngày 15.7, ông Tedros thừa nhận với các phóng viên trong họp báo rằng vẫn có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, theo tờ The Hill. Ông Tedros đã dẫn lại những kinh nghiệm của mình khi là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và nhà miễn dịch học. Tổng giám đốc WHO nói “tai nạn trong phòng thí nghiệm là điều phổ biến”, vì vậy phải “kiểm tra chuyện đã xảy ra, đặc biệt là trong phòng thí nghiệm”.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ nhận định ngày 15.7 của ông Tedros, dẫn lại kết luận từ cuộc điều tra giai đoạn một do nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đến Vũ Hán hồi tháng 1 và 2 rằng  việc virus gây Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ không thể” và cảnh báo “vấn đề này không nên bị chính trị hóa”.

Tổng giám đốc WHO: "Còn sớm" để loại trừ khả năng virus Covid-19 "xổng" từ phòng thí nghiệm

Trong tuyên bố ngày 16.7, ông Tedros cho hay ông cũng nhất trí rằng việc tìm ra nguồn gốc Covid-19 là công việc khoa học phải độc lập với chính trị. Ông nhấn mạnh WHO mong Trung Quốc hỗ trợ giai đoạn điều tra kế tiếp bằng cách chia sẻ tất cả dữ liệu liên quan trong tinh thần minh bạch”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
KIM LE NGUYEN

KIM LE NGUYEN

Quá trễ rồi !
Vu Tran

Vu Tran

Người dân trên thế giới hoan nghênh quyết định của WHO điều tra nguồn gốc virút vũ hán ở phòng thí nghiệm vũ hán nhưng phải điều tra độc lập và minh bạch để hiểu rõ nguồn gốc virút vũ hán nếu điều tra độc lập lần này mà trung quốc không hợp tác thì với chức năng của mình WHO có quyền khẳng định tuyên bố virus vũ hán là xuất phát trong phòng thí nghiệm của vũ hán
Thuylan

Thuylan

Tổng giám đốc WHO đã thức tỉnh . Rất mong WHO làm sáng tỏ điều đó .
Xitrum Thai

Xitrum Thai

OK...PHẢI THẾ CHỨ....ỦNG HỘ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU