WHO đòi Mỹ đưa bằng chứng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi việc Mỹ tuyên bố virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc chỉ là suy đoán.
Viện Virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu các chủng virus nguy hiểm /// AFP Viện Virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu các chủng virus nguy hiểm - AFP
Viện Virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu các chủng virus nguy hiểm
AFP
“Chúng tôi chưa nhận được dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan tới nguồn gốc của virus Corona chủng mới. Vì thế từ góc nhìn của chúng tôi, đây chỉ là suy đoán”, chuyên gia Michael Ryan của WHO nói trong cuộc họp báo ngày 4.5, theo AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước nói có bằng chứng vi rút Corona chủng mới gây Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) nhưng không bình luận thêm.
Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 3.5 nói có bằng chứng quan trọng để củng cố cho giả thuyết đó. Chuyên gia Ryan nói điều quan trọng là Mỹ phải cung cấp bằng chứng và đó sẽ là mảnh ghép chủ chốt để giúp kiểm soát dịch Covid-19 trong tương lai.
Trong cuộc họp báo, chuyên gia Maria Van Kerkhove của WHO nói qua phân tích 15.000 bộ gien hoàn chỉnh của virus gây Covid-19 và những bằng chứng có được, WHO tin rằng virus mới này có nguồn gốc tự nhiên.

WHO tái khẳng định nguồn gốc của virus corona chủng mới gây Covid-19 là từ loài dơi

Bà Kerkhove và ông Ryan nhấn mạnh cần phải tìm hiểu virus đã lây nhiễm sang người qua đường nào và loài vật nào là vật chủ trung gian đã tạo điều kiện cho việc đó.
Trước đó, WHO nói rằng đã nhiều lần đề nghị nhưng chưa được chính quyền Trung Quốc mời tham gia các cuộc điều tra về nguồn gốc virus, cũng như chưa được tiếp cận tài liệu tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Ông Ryan nói nếu cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 bị nước chủ nhà coi là hành động quyết liệt mang tính công kích và phục vụ cho mục đích sai trái, WHO sẽ gặp khó khăn để có thể tiếp cận điều tra.
“Khoa học cần là trung tâm của vấn đề. Nếu chúng ta thực hiện cuộc điều tra dựa trên cơ sở khoa học về nguồn gốc và vật trung gian, việc đó sẽ có lợi cho mọi người trên hành tinh”, chuyên gia WHO Ryan nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Bản thân WHO có được Trung Quốc cho vào điều tra đâu mà dám khẳng định mình đúng, lại còn đòi Mỹ phải đưa bằng chứng. Lạ.
Yuan

Yuan

WHO nhận tiền của Mỹ nhưng lại ca ngợi TQ chống dịch tốt mà không có bất cứ hành động nào cho thấy hỗ trợ về cảnh báo dịch bệnh, ngoại trừ việc đặt tên Covid-19 rồi hết. Bây giờ thêm chuyện bằng chứng vậy cho hỏi nếu Mỹ không cáo buộc thì ông Tedros có yêu cầu điều tra nguồn gốc virus từ đâu ra không hay chỉ nói là đừng chính trị hóa virus?! Trump nổi đóa cắt viện trợ WHO cũng chính đáng, chỉ có sai thời điểm; gặp tay khác chắc họ cũng làm y chang!
Tịnh Thanh

Tịnh Thanh

WHO đâu có quyền ĐÒI Mỹ đưa bằng chứng cho họ vì Mỹ đã "tẩy chay" vì nghi ngờ ngay từ đầu WHO đã "về hùa" với TQ giấu dịch. Ngược lại, điều WHO cần làm quyết liệt ngay lúc này là phải buộc TQ cho phép WHO vào TQ điều tra nguồn gốc virus. Làm được chuyện này, may ra uy tín mới được cứu vãn.
Travis Nguyen

Travis Nguyen

Bằng chứng đó là không cho ai được tiếp cận chỗ đang nghi ngờ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU