WHO: cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc không nhằm đổ lỗi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 bắt đầu vào tuần này ở Trung Quốc sẽ không nhằm mục đích “tìm kiếm ai đó để đổ lỗi".
Hành khách tại sân bay quốc tế Thiên Hà ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc /// Reuters Hành khách tại sân bay quốc tế Thiên Hà ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - Reuters
Hành khách tại sân bay quốc tế Thiên Hà ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc
Reuters
Trong buổi họp báo ngày 11.1, Giám đốc phụ trách các tình huống khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan cho biết cuộc điều tra bị trì hoãn nhưng cuối cùng được Trung Quốc bật đèn xanh là nhằm mục đích vì khoa học, không phải chính trị, theo AFP. Ông Ryan nhấn mạnh: “Xác định nguồn gốc SARS-CoV-2 không phải là tìm ra ai đó để đổ lỗi”.
Nhóm 10 chuyên gia quốc tế sẽ đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 14.1 để tìm hiểu nguồn gốc SARS-CoV-2, hơn 1 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố này cuối năm 2019.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12.1 thông báo nhóm chuyên gia quốc tế sẽ bay từ Singapore đến Vũ Hán và phải cách ly 2 tuần theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Các chuyên gia cho biết việc giải quyết bí ẩn về giả thiết SARS-CoV-2 lây nhiễm từ động vật sang người là rất quan trọng để ngăn chặn một đại dịch khác.
WHO dự kiến cuộc điều tra quốc tế bắt đầu vào tuần trước, và hai thành viên trong nhóm chuyên gia quốc tế đã lên đường nhưng chính quyền Trung Quốc bất ngờ tuyên bố không cho phép họ nhập cảnh vào phút chót.
Sau đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố Trung Quốc cuối cùng cho phép nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán.
Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 90 triệu ca nhiễm và hơn 1,9 triệu người chết vì Covid-19. Nhiều biến thể SARS-CoV-2 được xác định vì virus lây nhiễm từ người này sang người khác khắp thế giới.
Các biến thể SARS-CoV-2 mới phát hiện gần đây ở Anh và Nam Phi được xác định là dễ gây lây lan Covid-19 hơn, nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy chúng làm tăng mức độ nghiêm trọng của căn bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU