WHO: còn quá sớm để kết luận Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về câu hỏi liệu đại dịch Covid-19 có bắt đầu ở Trung Quốc hay không.
Giám đốc Chương trình Các tình huống Khẩn cấp Y tế của WHO Michael Ryan phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ /// Reuters Giám đốc Chương trình Các tình huống Khẩn cấp Y tế của WHO Michael Ryan phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ - Reuters
Giám đốc Chương trình Các tình huống Khẩn cấp Y tế của WHO Michael Ryan phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ
Reuters
Một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã đến thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào ngày 14.1 để bắt đầu tìm hiểu nguồn gốc của virus gây Covid-19, hơn 1 năm sau khi những ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại thành phố này. Họ được đưa đến một khách sạn để hoàn tất quy định cách ly 2 tuần.
Trong buổi họp báo ngày 23.1, Giám đốc Chương trình Các tình huống Khẩn cấp Y tế của WHO Michael Ryan cho biết: “Tất cả các giả thuyết đều đang được thảo luận. Chắc chắn là còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về nơi mà virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên, kể cả trong hay ngoài Trung Quốc".

Hồng Kông lần đầu phong tỏa hàng ngàn dân cư nhằm chống Covid-19

“Chúng ta có những nghiên cứu khoa học khác nhau... ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới... tất cả đều rất quan trọng và giúp nó tạo nên một bức tranh tổng thể về đại dịch”, ông Ryan nói.
Đến nay, đại dịch Covid-19 làm chết hơn 2 triệu người khắp thế giới trong số hơn 98 triệu ca nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. WHO tuyên bố việc xác định đường lây nhiễm của virus từ động vật sang người là điều cần thiết để ngăn chặn các đợt dịch bùng phát trong tương lai.
Theo WHO, cuộc điều tra sẽ bắt đầu ngay tại nơi phát hiện ra những ca bệnh đầu tiên và lần theo manh mối từ đó. Tuy nhiên, WHO hôm 16.1 cảnh báo khả năng không bao giờ tìm thấy “bệnh nhân số 0”, tức là người đầu tiên mắc Covid-19.

Ông Biden hủy quyết định của ông Trump, Mỹ tiếp tục ở lại WHO

"Hãy bình tĩnh chờ đợi, hãy theo dõi bằng chứng và khoa học. Nhóm chuyên gia quốc tế của chúng tôi đang ở thực địa. Họ có kinh nghiệm tốt khi làm việc với các đồng nghiệp Trung Quốc. Chúng tôi đang làm việc với dữ liệu. Dữ liệu sẽ dẫn chúng ta đến giai đoạn tiếp theo để xem xét nguồn gốc của Covid-19", ông Ryan nói.
Thời gian gần đây, chính phủ và chuyên gia ở Trung Quốc liên tục đưa ra những tuyên bố lẫn nghiên cứu cho rằng đại dịch Covid-19 bắt đầu bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Lê

Phan Lê

Ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi WHO là đúng. Thật thất vọng khi Ông không còn là tổng thống Mỹ.
đàm văn tài

đàm văn tài

thế bảo Việt Nam rút đi bạn. Tổ chức khoa học mà bạn nói cam tính quá bạn.
thanh

thanh

Vũ Hán là nơi phong tỏa đầu tiên vì dịch covid 19, thế thì không ở TQ thì ở đâu thưa ngài?
đàm văn tài

đàm văn tài

Phong tỏa là do người ta phát hiện ra con virus đó đầu tiên. Còn con virut đó xuất hiện đầu tiên từ đâu thì ?. Đừng tỏ ra là mình thông mình bạn ơi ?
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Có lẽ chỉ khi Trung Quốc thừa nhận dịch Covid 19 xuất phát từ Trung Quốc thì WHO mới dám kết luận.
Anh Minh

Anh Minh

Who bù nhìn .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU