Washington hạn chế thị thực quan chức Trung Quốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Reuters hôm qua 8.7 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ hạn chế thị thực với một số quan chức Trung Quốc, vì Bắc Kinh cản trở các nhà ngoại giao, nhà báo và du khách Mỹ tới khu vực Tây Tạng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Reuters
Ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ “quyền tự trị quan trọng” cho người Tây Tạng và tôn trọng các quyền cơ bản của con người.
Trong khi đó, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cân nhắc các đề xuất nhằm làm suy yếu HKD (đô la Hồng Kông) so với USD. Mục đích có thể là nhằm hạn chế khả năng các ngân hàng Hồng Kông mua USD. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ không ủng hộ đề xuất này vì lo ngại động thái trên sẽ chỉ gây tổn thương các ngân hàng Hồng Kông và Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, theo Bloomberg.
AFP ngày 8.7 cho hay Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray tố Trung Quốc tác động lên bầu cử Mỹ, song không tiết lộ Bắc Kinh ủng hộ Tổng thống Trump hay ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ. Cả hai người này đều chỉ trích Trung Quốc gay gắt.
Ông Wray cũng cáo buộc Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất về lâu dài đến an ninh quốc gia Mỹ.
Theo Bloomberg, sau Facebook, Twitter, Google, tới lượt hai hãng Microsoft và Zoom ngày 7.7 quyết định ngừng cung cấp thông tin người dùng theo yêu cầu của chính quyền Hồng Kông, sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới tại đặc khu này.

Chiến hạm Nhật tập trận chung với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU