Vũng lầy mới

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lệnh cấm khiến Tổng thống Trump khó xử vì ông muốn Mỹ hợp tác với Nga thay vì đối đầu.
Tổng thống Donald Trump bắt tay Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6.2018 Tổng thống Donald Trump bắt tay Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6.2018
Tổng thống Donald Trump bắt tay Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6.2018
Căng thẳng Mỹ - Nga tiếp tục leo thang và có nguy cơ lâm vào thế bế tắc sau khi Washington công bố lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh hồi tháng 3. Lệnh có hiệu lực từ ngày 22.8 và Nga được giao thời hạn 90 ngày để đảm bảo với Mỹ rằng nước này sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa, đồng thời để các thanh sát viên quốc tế kiểm tra “những cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại Nga”, nếu không sẽ nhận đợt trừng phạt thứ hai nặng nề hơn. Động thái trên giúp dẹp đi những chỉ trích và củng cố lập trường của Tổng thống Donald Trump rằng chính quyền của ông không hề yếu đuối trong quan hệ với Nga.
Tuy nhiên, lệnh cấm khiến Tổng thống Trump khó xử vì ông muốn Mỹ hợp tác với Nga thay vì đối đầu. Điểm mấu chốt là Nga đã và sẽ không bao giờ chịu nhượng bộ về các cáo buộc mà nước này vẫn cương quyết bác bỏ. Giới quan sát cho rằng hành động của Mỹ rõ ràng đã khép lại hy vọng hòa giải trong vấn đề trên và Moscow sẽ nhanh chóng trả đũa, biến vụ việc trở thành vũng lầy mới trong quan hệ hai nước sau những mâu thuẫn chưa được giải quyết về việc can thiệp bầu cử Mỹ, vấn đề Syria hay Ukraine.
[VIDEO] Nga sẵn sàng đương đầu lâu dài với lệnh trừng phạt của phương Tây

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU