Vua Malaysia giải tán chính phủ, chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc vương Malaysia chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir Mohamad và tạm thời chỉ định ông làm thủ tướng lâm thời.
Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah (phải) và thủ tướng lâm thời Mahathir Mohamad /// AFP Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah (phải) và thủ tướng lâm thời Mahathir Mohamad - AFP
Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah (phải) và thủ tướng lâm thời Mahathir Mohamad
AFP
Theo tờ New Straits Times, Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir Mohamad và tạm thời chỉ định ông làm thủ tướng lâm thời.
Bên cạnh đó, quốc vương đồng ý giải tán nội các theo ý của vị thủ tướng lâm thời 95 tuổi. Tổng thư ký chính phủ Mohd Zuki Ali cho biết quyết định này của quốc vương có hiệu lực lập tức theo Điều 45 Hiến pháp.

[VIDEO] Thủ tướng Mahathir Mohamad từ chức, nội các Malaysia giải tán

“Hoàng thượng đồng ý hủy bổ nhiệm mọi vị trí bộ trưởng theo lời khuyên của Thủ tướng vào ngày 24.2. Theo đó, mọi nhiệm vụ của các quan chức (kể cả phó thủ tướng, các bộ trưởng, thứ trưởng và thư ký) sẽ phải chấm dứt vào cùng ngày”, theo ông Mohd Zuki.
Như vậy, ông Mahathir sẽ làm thủ tướng lâm thời cho đến khi thủ tướng và các thành viên nội các mới được bổ nhiệm.
Trước đó, Thủ tướng Mahathir bất ngờ từ chức và rút lui khỏi Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền, trong động thái được cho là nhằm thành lập liên minh mới để loại trừ cựu Phó thủ tướng Anwar Ibrahim – người mà ông từng hứa sẽ nhường chức thủ tướng.
Ông Anwar là chủ tịch đảng PKR, một trong những đảng trụ cột của liên minh PH bên cạnh đảng Bersatu. Vợ ông – bà Wan Azizah Wan Ismail - là cựu chủ tịch PKR và đảm nhiệm chức Phó thủ tướng trước khi nội các giải thể vào ngày 24.2.
Ông Mahathir cũng rút lui khỏi đảng Bersatu mà ông làm chủ tịch. Tuy nhiên, tờ Malay Mail ngày 25.2 đưa tin hội đồng tối cao đảng này bác bỏ quyết định của ông.
Bên cạnh đó, hội đồng nhấn mạnh rằng các thành viên – trong đó có các nghị sĩ – sẽ ủng hộ ông Mahathir làm thủ tướng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU