Vụ rơi máy bay MH17: Các điều tra viên gặp nhiều trở ngại, chưa rõ số phận các hộp đen

4
(TNO) Các điều tra viên gặp rất nhiều trở ngại khi tiếp cận khu vực rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine do các tay súng phe ly khai được là thân Nga kiểm soát. Hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy nhưng vẫn chưa rõ đã rơi vào tay ai.

(TNO) Các điều tra viên gặp rất nhiều trở ngại khi tiếp cận khu vực rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine do các tay súng phe ly khai được là thân Nga kiểm soát. Hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy nhưng vẫn chưa rõ đã rơi vào tay ai.

Vụ rơi máy bay MH17: Các điều tra viên gặp nhiều trở ngại, chưa rõ số phận các hộp đen - ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn rơi máy bay MH17 - Ảnh: Reuters 

Mặc dù thế giới kêu gọi tạo điều kiện sớm tiến hành cuộc điều tra minh bạch vụ rơi máy bay, nhưng các tay súng phe ly khai gây cản trở cho các quan sát viên và các điều tra viên tiếp cận hiện trường vụ máy bay Boeing 777-400 (số hiệu MH17) chở 298 người của hãng Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7.

Số phận của hai chiếc hộp đen hiện vẫn chưa rõ, theo AFP. Trước đó, AFP và Reuters ngày 18.7 đưa tin hai hộp đen máy bay MH17 đã được tìm thấy. Nhưng phe ly khai tuyên bố sẽ giao các hộp đen cho Nga giám định.

Máy bay dân sự thường được trang bị thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị lưu trữ dữ liệu máy bay. Hai thiết bị này thường được gọi là hộp đen của máy bay dùng cho công tác điều tra những vụ tai nạn.

Phóng viên AFP có mặt ở hiện trường cho biết nhiều phần thi thể nạn nhân còn nằm rải rác trên một khu vực lớn ở hiện trường vụ máy bay rơi.

Trong khi đó, các tay súng phe ly khai, bị Mỹ và Ukraine nghi dùng tên lửa bắn hạt MH17, tuyên bố bảo vệ hiện trường máy bay rơi, nhưng họ đã không đồng ý ngừng bắn với lực lượng quân đội Ukraine.

Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans cùng nhóm chuyên gia pháp lý 15 người đã đến Ukraine để điều tra vụ rơi máy bay.

Malaysia cử một nhóm 62 người dự kiến đến Ukraine trong hôm nay 19.7, và Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong cuộc điện đàm đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp họ tiếp cận được khu vực rơi máy bay.

Phe ly khai đã ngăn chặn không cho các quan sát viên Tổ chức vì An ninh và Hợp tác ở châu u (OSCE) tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay vì “lý do an toàn”, theo AFP.

Vào ngày 18.7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng máy bay MH17 “bị bắn hạ” bởi một tên lửa đất đối không từ một khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, nhưng không nói phe nào bắn hạ.

Phúc Duy

>> Hỗ trợ người nhà 3 nạn nhân người Việt trên chuyến bay MH17
>> Bà ngoại kế của Thủ tướng Malaysia thiệt mạng trong vụ MH17
>> 3 mẹ con người Hà Lan gốc Việt tử nạn trong thảm kịch MH17
>> Nhiều chứng cứ cho thấy phe ly khai bắn hạ MH17 bằng tên lửa BUK
>> Hé lộ hình ảnh hệ thống tên lửa bị nghi bắn hạ MH17
>> 3 người Việt thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17
>> Interpol hỗ trợ nhận diện nạn nhân thảm kịch MH17
>> Thủ tướng Hà Lan quyết tìm công lý cho nạn nhân vụ MH17

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Dung

Quang Dung

Có tật thì giật mình. Nếu phe ly khai không bắn thì chứng tỏ mình trong sạch đi, tạo mọi điều kiện cho phái doàn QT đến điều tra và còn thu nhận xác các nạn nhân để trả về gia đình nữa, còn làm như vậy thì rõ ràng những cáo buộc của Ukraina và Mỹ là trúng phóc rồi. Còn Liên Xô nữa, hãy ra lệnh cho các tay phiến loạn thân Nga nhiệt tình hỗ trợ đi, nếu không thì "cúp lương", còn miệng thì la làng nhưng bên trong thì "xúi", thì đúng là "đồng phạm" rồi!
Hung

Hung

@ Quân (Kon Tum): Bác nói người ta phét mà bác đúng là ông nội của phét. Hãy tôn trọng 298 nạn nhân cùng thân nhân và gia đình của họ vào lúc này bằng cách im lặng đi bác.
Quân

Quân

chỉ giỏi phét, quân chính phủ thân Mỹ Ukraine đã chơi chiêu độc, đưa 2 máy bay chiến đấu bay theo MH17 để nhử phe ly khai bắn, ko ngờ phe ly khai mắc bẫy và bắn trúng MH17...âm mưu tàn độc của bọ Mỹ và chư hầu
Minh Duc

Minh Duc

Liên Hiệp Quốc nên có hành động mạnh, cứng rắn với những lực lượng phiến quân ly khai thân Nga ở Ukraine gây khó dề, bất hợp tác, và cản trở người thi hành công lý vụ MH71.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU