Vụ Philippines kiện Trung Quốc: Mỹ không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông

1 Thanh Niên Online
(TNO) “Chúng tôi không lựa chọn đứng về phía nào trong các tuyên bố chủ quyền, chúng tôi lựa chọn đứng về cách họ giải quyết tranh chấp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi được hỏi về phiên điều trần vụ Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông.

(TNO) “Chúng tôi không lựa chọn đứng về phía nào trong các tuyên bố chủ quyền, chúng tôi lựa chọn đứng về cách họ giải quyết tranh chấp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi được hỏi về phiên điều trần vụ Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông.

Vụ Philippines kiện Trung Quốc: Mỹ không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông - ảnh 1
Một chiếc xuồng của ngư dân Philippines đi ngang tàu đổ bộ USS Green Bay của Hải quân Mỹ đang tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines gần bãi cạn Scarborough. Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp bãi cạn này - Ảnh: AFP
Tờ The Philippines Star (Philippines) hôm nay 9.7 trích dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ không tác động vào bất kỳ nước nào đang có tranh chấp ở Biển Đông.
“Chúng tôi sẽ không đưa ra mệnh lệnh, chỉ dẫn để dẫn tới một giải pháp pháp lý nào. Đó là quyền quyết định của chính phủ các nước liên quan”, người phát ngôn John Kirby trả lời khi được hỏi nhận định của Washington đối với tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông đang được Tòa án trọng tài quốc tế xem xét.
Mỹ cho biết không đứng về phía nào trong vụ kiện tụng này ngay cả đối với đồng minh của mình. “Chúng tôi không lựa chọn đứng về phía nào trong các tuyên bố chủ quyền, chúng tôi lựa chọn đứng về cách họ giải quyết tranh chấp và chúng tôi mong muốn họ giải quyết theo đúng luật, hòa bình và bằng các phương thức ngoại giao”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói tiếp.
Giới quan sát cho rằng dù Washington tuyên bố không lựa chọn đứng về phe nào, nhưng Mỹ nhiều lần ra mặt chỉ trích Bắc Kinh gây hấn và xây dựng phi pháp trên Biển Đông.
Phiên điều trần tại Tòa trọng tài quốc tế bắt đầu từ hôm 7.7. Philippines tố cáo Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền của Philippines. Manila kêu gọi Tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết không công nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.
Theo báo The Strait Times (Singapore), cho dù Tòa trọng tài thường trực đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines, thắng lợi này chỉ mang tính biểu tượng, vì Trung Quốc từng tuyên bố không chấp nhận phán quyết đó. Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án tối cao Philippines, Antonio Carpio cho rằng một phán quyết có lợi cho Manila sẽ khiến Bắc Kinh bẽ mặt trước cộng đồng quốc tế. Còn theo CNN, nếu Bắc Kinh bác bỏ một phán quyết có lợi cho Philippines, cộng đồng quốc tế có thể sẽ gây áp lực để buộc họ tuân theo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Tuy Mỹ không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông, không có nghĩa Mỹ sẽ khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc tác oai tác quái dùng vũ lực để đe dọa và chèn ép các nước khác trong khu vực tranh chấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU