Vụ nổ ở Li Băng: 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại hơn 3 tỉ USD

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vụ nổ lớn ở thủ đô Beirut của Li Băng khiến 300.000 người mất nhà cửa và gây thiệt hại hơn một nửa thành phố, gây thiệt hại ước tính hơn 3 tỉ USD.
Hiện trường vụ nổ nghiêm trọng tại cảng ở thủ đô Beirut, Li Băng /// Reuters Hiện trường vụ nổ nghiêm trọng tại cảng ở thủ đô Beirut, Li Băng - Reuters
Hiện trường vụ nổ nghiêm trọng tại cảng ở thủ đô Beirut, Li Băng
Reuters
Thủ tướng Li Băng Hassan Diab cho biết 2.750 tấn ammonium nitrate (thường được dùng làm phân bón) trữ suốt 6 năm tại một nhà kho ở cảng của Beirut đã nổ tung, làm chết ít nhất 100 người và hơn 4.000 người bị thương vào ngày 4.8, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Reuters ngày 5.8 dẫn lời nguồn tin tiết lộ: “Vụ nổ là do khinh suất. Ammonium nitrate không được đảm bảo an toàn. Cơ quan chức năng và tòa án cũng không có bất kỳ động thái nào để xử lý hợp chất nguy hiểm này”.

Từ vụ nổ thảm khốc ở Li Băng, nhìn lại "tiền án" hủy diệt của nitrat amoni

Một nguồn tin khác cho biết một nhóm thanh tra đã đến kiểm tra kho ammonium nitrate cách đây 6 tháng và cảnh báo nếu không di chuyển chúng đi nơi khác thì có nguy cơ "làm nổ tung toàn bộ Beirut".
“Chúng tôi ước tính vụ nổ khiến khoảng 250.000 - 300.000 người dân mất nhà cửa và gây thiệt hại 3-5 tỉ USD”, Thống đốc Beirut, ông Marwan Aboud nói với AFP ngày 5.8. Cơ quan chức năng vẫn chưa thể tiến hành cuộc đánh giá thiệt hại chính thức nhưng ông Aboud nói vụ nổ có thể gây thiệt hại hơn một nửa thủ đô Beirut.
Vụ nổ ở Li Băng: 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại hơn 3 tỉ USD - ảnh 1

Khoảng 250.000-300.000 người dân mất nhà cửa sau vụ nổ tại cảng ở thủ đô Beirut, Li Băng

Reuters

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Raoul Nehme cho biết vụ nổ còn phá hủy kho lúa mì tại cảng, khiến Li Băng chỉ còn lượng dự trữ lương thực “chưa đầy một tháng”. Kho lương thực ở Beirut có thể trữ 120.000 tấn lúa mì.
Li Băng cần phải dự trữ ít nhất 3 tháng để đảm bảo an ninh lương thực và đang xem xét chuyển sang các kho khác và đang cố gắng nhập thêm lúa mì, ông Nehme cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Không có thảm họa thiên tai, không có chiến tranh chiến tranh hạt nhân mà chỉ tic tắc 1/2 thủ đô của 1 nước bị phá hủy chắc là chuyện không ai có thể tưởng tượng nổi. Vụ nổ này cũng là bài học sâu sắc cho toàn thế giới trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các kho vũ khí cũng như các hóa chất dễ cháy nổ. Chia buồn sâu sắc với nhân dân Li Băng.
Hải DF

Hải DF

Ông nói hay quá! Thế nào gọi là "an toàn tuyệt đối" vậy?
Robin

Robin

Đây là hậu quả đau lòng do những kẻ vô trách nhiệm gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU