Vụ MH17: Tổng thống Nga cam kết ‘hợp tác toàn diện’

14
(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ “hợp tác toàn diện” cùng các lãnh đạo thế giới để các điều tra và quan sát viên quốc tế tiếp cận được hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine.

 Vụ MH17: Tổng thống Nga cam kết ‘hợp tác toàn diện’ - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 20.7, ông Putin cam kết “hợp tác toàn diện” trong công tác thu gom thi thể và hộp đen máy bay Boeing 777-200 (số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines). MH17 rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7, làm thiệt mạng toàn bộ 298 người trên chuyến bay, theo AFP.

Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết Tổng thống Putin đã cam kết sẽ thực hiện “tất cả những điều đúng đắn” với ông trong một cuộc điện đàm ngày 20.7 về vụ MH17.

192 người Hà Lan (trong đó có 3 người Hà Lan gốc Việt) và 27 người Úc thiệt mạng trong thảm kịch MH17.

Theo Reuters, ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy các tay súng phe ly khai đã bắn hạ MH17 bằng tên lửa BUK. Phe ly khai còn bị cáo buộc ngăn cản các điều tra viên và quan sát viên quốc tế tiếp cận hiện trường rơi máy bay MH17 và che đậy chứng cứ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và tình báo Mỹ ngày 20.7 xác nhận thông tin cho rằng Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa BUK cho phe ly khai và hệ thống tên lửa này đã được đưa trở về Nga trong vòng dưới 12 giờ sau khi MH17 bị bắn hạ.

Vào ngày 20.7, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine xác nhận tính xác thực đoạn băng ghi âm các cuộc điện thoại giữa các tay súng phe ly khai và nhân viên tình báo quân đội Nga bàn về việc họ đã bắn hạ MH17. Đoạn băng này do chính quyền Ukraine công bố.

Cơ quan An ninh Ukraine còn công bố một đoạn video vào ngày 20.7, cho thấy một viên chỉ huy từ tiểu đoàn Volstok của quân đội Nga đã yêu cầu các tay súng phe ly khai tại hiện trường giấu các hộp đen, theo Reuters.

Tuy nhiên, các quan chức Nga và truyền thông Nga cho rằng cuốn băng ghi âm này là ngụy tạo, nhằm có cớ đổ lỗi cho phe ly khai.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến trong ngày 21.7 sẽ bỏ phiếu thông qua một dự thảo nghị quyết đề nghị phe ly khai để cho các điều tra viên và quan sát viên quốc tế “tiếp cận đầy đủ và không giới hạn” hiện trường rơi máy bay MH17, theo AFP.

Phúc Duy

>> Mỹ khẳng định tính xác thực của đoạn ghi âm phe ly khai thừa nhận bắn hạ MH17
>> Hội đồng bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu dự thảo nghị quyết về vụ MH17
>> Vụ MH17: Phe ly khai tuyên bố sẽ giao hộp đen cho điều tra viên quốc tế
>> Ngoại trưởng Mỹ: Hệ thống tên lửa bắn hạ máy bay MH17 có xuất xứ từ Nga

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Trước sức ép của các lãnh đạo cường quốc thế giới Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Úc, và Hà Lan... Putin không còn lựa chọn nào khác đành phải hứa sẽ “hợp tác toàn diện” cùng các lãnh đạo thế giới. Hy vọng Tổng thống Putin sẽ không nói suông mà sẽ hợp tác toàn diện cùng các lãnh đạo thế giới để điều tra minh bạch vụ máy bay MH17 và đưa những kẻ thủ ác diệt chủng ra trước tòa án công lý để cho gần 300 thường dân vô tội được yên nghĩ an lành.
v

v

...sau khi dọn dẹp phi tang chứng cứ. Nhưng thông tin tín hiệu điều khiển, quĩ đạo vẫn còn đó.
Phi tang

Phi tang

Don dẹp xong xuôi mới mạnh dạn lên tiếng. 10 -> 30 năm sau cũng không tìm thấy bằng chứng đâu!
rambo

rambo

Những gì gọi là bằng chứng của UK và Mỹ chả có giá trị gì cả. Chừng nào nhóm chuyên gia điều tra của LHQ thu thập được từ những nguồn khách quan thì mới có giá trị.
Thang

Thang

Tào lao, không biết thì đừng bàn...
Minh Duc

Minh Duc

@rambo, Bạn đúng là tào lao con cháu của Tào Tháo hay là con cháu của phiến quân ly khai thân Nga? Cả thế giới đều biết chỉ có bạn là giả nai.
4 phản hồi
CuMờ

CuMờ

Dù lực lượng nào, phe phái nào thì hành động bắn hạ máy bay dân sự vừa qua là không thể tha thứ, đó là tội ác khủng khiếp
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU