Vụ khủng bố ở Kenya: Các tay súng tuyên bố vẫn đang giữ con tin

0
(TNO) Ngày 24.9, các tay súng Hồi giáo al-Shabaab tuyên bố vẫn còn giữ nhiều con tin bên trong trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi. Nhưng Bộ Nội vụ Kenya trước đó lại cho rằng lực lượng an ninh nước này đã 'kiểm soát' Westgate, giải cứu tất cả các con tin.

(TNO) Ngày 24.9, các tay súng Hồi giáo al-Shabaab tuyên bố vẫn còn giữ nhiều con tin bên trong trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi. Nhưng Bộ Nội vụ Kenya trước đó lại cho rằng lực lượng an ninh nước này đã “kiểm soát” Westgate, giải cứu tất cả các con tin.

Vụ khủng bố ở Kenya: Các tay súng tuyên bố vẫn đang giữ con tin - ảnh 1
Lực lượng quân đội Kenya túc trực bên ngoài trung tâm thương mại Westgate - Ảnh: AFP

Ngày 24.9, những tiếng súng lại vang lên trong trung tâm thương mại Westgate, các phóng viên AFP có mặt tại hiện trường cho biết.

“Các con tin trong Westgate vẫn còn sống”, AFP dẫn lời nhóm Hồi giáo al-Shabaab của Somalia, có liên hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố al-Qeada cho biết trên trang mạng xã hội Twitter ngày 24.9.

Ít nhất 62 người chết và gần 200 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại Westgate kéo dài từ ngày 21-24.9. Cảnh sát Kenya lo ngại số người thiệt mạng sẽ tăng cao.

Các nguồn tin an ninh Kenya cho AFP biết “1 hoặc 2” tay súng đang cố thủ tại một sòng bài bên trong Westgate, nhưng đến nay vẫn chưa rõ có tổng cộng bao nhiêu tay súng tấn công vào Westgate.

Nhóm al-Shabaab tuyên bố các tay súng vẫn còn cố thủ trong Westgate và xác chết nằm la liệt khắp trung tâm mua sắm này.

Cảnh sát Kenya đã bắt giữ trên 10 người tình nghi để thẩm vấn. Quân đội Kenya cho biết các tay súng thực hiện vụ tấn công đẫm máu này đến từ nhiều quốc gia khác nhau, được cho là có cả người Anh và Mỹ, chứ không riêng gì ở Somalia.

Hàng trăm người dân Kenya đã tham gia hiến máu, gây quỹ trên 400.000 USD để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Một loạt các tài khoản Twitter của các phần tử al-Shabaab bị xóa kể từ khi vụ tấn công vào Westgate bắt đầu vào ngày 21.9, nhưng sau đó nhóm này đã mở lại tài khoản và chuyển sang các website khác.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Somalia ngày 24.9 lên tiếng kêu gọi tăng cường các chiến dịch quân sự truy quét nhóm al-Shabaab.

Nhóm al-Shabaab (Somalia) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ thảm sát ở Westgate. Nhóm này khẳng định họ làm vậy là nhằm trả đũa việc binh sĩ Kenya đồn trú tại Somalia.

Theo BBC, kể từ năm 2011, có khoảng 4.000 binh sĩ Kenya có mặt tại Somalia hỗ trợ chính phủ nước này đảm bảo an ninh trong nước, chống lại các phiến quân và các nhóm khủng bố.

Một thủ lĩnh không rõ tên của nhóm al-Shabaab từng tuyên bố sẽ biến Kenya thành một “chiến trường” và nhóm này sẽ tiếp tục tấn công Kenya cho đến khi Kenya rút hết binh sĩ khỏi Somalia.

Phúc Duy

>> Vụ khủng bố ở Kenya: Đã giải thoát hết con tin
>> Giao tranh tiếp diễn tại khu mua sắm Kenya
>> Các tay súng Hồi giáo dọa giết con tin ở Kenya
>> Vụ thảm sát ở Kenya: Số người chết có thể tiếp tục tăng
>> Tấn công khủng bố đẫm máu tại Kenya

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU