Vụ giàn khoan HD-981: Trung Quốc ngang ngược nói tàu Việt Nam tông tàu nước này 171 lần

48
(TNO) Sáng 9.5, Trung Quốc ngang ngược nói tàu Việt Nam đã 171 lần đâm vào tàu cá dân dụng Trung Quốc trong vòng 5 ngày qua, khi việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 vào lãnh hải Việt Nam đang làm dư luận sôi sục.

(TNO) Sáng 9.5, Trung Quốc trắng trợn vu khống tàu Việt Nam đã 171 lần đâm vào tàu cá dân dụng Trung Quốc trong vòng 5 ngày qua. Trung Quốc cũng ngang ngược tuyên bố vô cùng "chấn động và kinh ngạc" trước phản ứng này của cảnh sát biển Việt Nam.

>> Đưa giàn khoan phi pháp vào biển Đông, Trung Quốc ngang ngược tố Việt Nam 'can thiệp
>> Mỹ: Trung Quốc 'khiêu khích' khi đưa giàn khoan vào biển Đông

Trung Quốc bịa đặt trắng trợn về Việt Nam

 
Bài báo bịa đặt của Trung Quốc trên Tân Hoa xã - Ảnh chụp lại màn hình

Trung Quốc "kinh ngạc và chấn động"

Sáng nay 9.5, Tân Hoa xã đăng thông tin tuyên bố rằng phía Trung Quốc rất "kinh ngạc và chấn động" khi tàu cảnh sát biển Việt Nam đã can thiệp bạo lực vào việc giàn khoan HD-981 của Trung Quốc đang hoạt động nghiệp vụ. Trung Quốc yêu cầu Việt Nam chấm dứt mọi hình thức can thiệp đó.

Hôm qua, trong buổi họp báo về hoạt động khoan (trái phép) của Trung Quốc ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Phó tổng vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương cùng Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) Lý Dũng, đã trắng trợn vu khống rằng chỉ trong 5 ngày, từ 3 - 7.5, Việt Nam đã phái 35 tàu cảnh sát biển ra chặn giàn khoan, chủ động “đâm vào” tàu Trung Quốc tới 171 lần.

Theo thông tin trên Tân Hoa xã, Trung Quốc cũng cáo buộc rằng các tàu Việt Nam này "đều được trang bị vũ khí tối tân", trong khi các tàu Trung Quốc chỉ phần lớn là tàu dân dụng và tàu nghiệp vụ, đang hoạt động khoan dầu rất bình thường.

Ông Dịch Tiên Lương còn ngang ngược cho biết “Trung Quốc đã rất kinh ngạc và sốc” trước những việc làm này của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố trong buổi họp báo quốc tế mới đây, Trung Quốc đang triển khai tại khu vực này hơn 80 tàu các loại để tham gia bảo vệ và phục vụ hoạt động trái phép của giàn khoan HD-981.

Việt Nam khẳng định trong nhóm tàu này có 7 tàu quân sự, tàu hộ vệ tên lửa 534 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753 cùng 33 tàu Hải giám, Hải cảnh, Ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá và các tàu phục vụ khác.

Vụ giàn khoan HD-981: Trung Quốc ngang ngược nói tàu Việt Nam tông tàu nước này 171 lần - ảnh 2
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất cao phun nước vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam -
Ảnh do Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp

Trung Quốc ngang ngược yêu cầu "Việt Nam phải rút tàu"

Ông Dịch Tiên Lương còn tự tiện đưa ra thông tin gây "kinh ngạc": Trong quá trình tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc, Việt Nam còn cử nhiều người nhái lặn sâu xuống biển, đặt nhiều lưới đánh cá lớn cùng nhiều chướng ngại vật quanh tàu Trung Quốc, đe dọa tới sự an toàn của nhân viên và các thiết bị trên tàu Trung Quốc, đe dọa về an ninh an toàn hàng hải.

Ông Dịch Tiên Lương phủ nhận hoàn toàn việc Trung Quốc đem tàu quân sự tới khu vực này, và cho rằng mọi sự việc đều do Việt Nam chủ động đem tàu quân sự tới khiêu khích.

Phía Trung Quốc vẫn khẳng định việc giàn khoan HD-981 được đưa ra khu vực biển của Việt Nam là "hoạt động hoàn toàn hợp lệ".

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc coi hành động "can thiệp thô bạo" của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền của Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy trình sản xuất và an toàn của phía này, gây nên những nhức nhối hoàn toàn không cần thiết trong quan hệ Trung - Việt.

Phía Trung Quốc còn ngang ngược yêu cầu Việt Nam phải chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động can thiệp trên, phải rút hết tàu, người và chướng ngại vật quanh khu vực giàn khoan HD-981, theo Tân Hoa xã.

Trong buổi họp báo quốc tế ngày 7.5 do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển, cho biết lực lượng Việt Nam đã thể hiện kiên trì, kiềm chế trước sự hung hăng, ngang ngược của tàu Trung Quốc. Việt Nam không sử dụng tàu quân sự vào các hoạt động ngăn chặn, đấu tranh.

Cũng trong ngày 7.5, ông Ngô Ngọc Thu khẳng định phía Trung Quốc đã chủ động có nhiều hành động gây hấn.

Theo ông Thu, tàu Trung Quốc với sự hỗ trợ của máy bay đâm thẳng vào tàu Việt Nam, dùng vòi rồng công suất lớn nhắm thẳng vào tàu Việt Nam, khiến tàu bị hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư viên.

Cụ thể, hồi 8 giờ 10 phút ngày 3.5, tàu hải cảnh 044 Trung Quốc đã chủ động đâm thẳng vào mạn phải tàu cảnh sát biển Việt Nam 4033, cách vị trí giàn khoan khoảng 10 hải lý, làm hư hỏng máy phải và trang thiết bị, rách 1 vết dài 3 m rộng 1 m.

8 giờ 3 phút ngày 4.5, tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm thẳng vào tàu CSB 2012, do tàu 2012 tăng tốc vòng tránh nên vết đâm rộng 1 m.

Đến 12 giờ ngày 7.5, tàu hải cảnh 2411 của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển 8003.

Ông Thu khẳng định các tàu của Trung Quốc được trang bị vũ khí, đều được mở bạt ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao bất cứ lúc nào, gây căng thẳng hết sức trên thực địa.

 Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước tấn công tàu VN

Tàu Trung Quốc đâm vào mạn tàu của Cảnh sát biển VN

Một Kiểm ngư viên của VN bị thương
 Ảnh từ trên xuống: Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước tấn công tàu VN; Tàu Trung Quốc đâm vào mạn tàu của Cảnh sát biển VN; Một Kiểm ngư viên của VN bị thương do mảnh kính bắn vào khi tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nước làm vỡ kính trên tàu - Ảnh: Lê Quân chụp lại tư liệu


Lucy Nguyễn

>> Trung Quốc dùng giàn khoan HD-981 để cố ôm các tuyên bố chủ quyền phi lý
>> Đưa giàn khoan phi pháp vào biển Đông, Trung Quốc ngang ngược tố Việt Nam 'can thiệp
>> Mỹ: Trung Quốc 'khiêu khích' khi đưa giàn khoan vào biển Đông
>> Điện đàm cấp cao về việc giàn khoan Trung Quốc
>> Báo Trung Quốc: Không có chuyện ngừng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
>> HD-981 chính là giàn khoan ‘khủng’ của Trung Quốc
>> Đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam: Trung Quốc vi phạm DOC
>> PVN yêu cầu CNOOC rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Giang Nam

Nguyễn Giang Nam

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình vào ngày 8.5 cho rằng không có “đụng độ” ở Biển Đông. Chưa được một ngày sau lại nói "bị tàu Việt Nam tông 171 lần".
Hình như Trung Quốc cho rằng thế giới này mù, điếc và mất khả năng tư duy hết rồi.
Trần Mưu

Trần Mưu

Phóng viên báo đài của VN cần khẩn trương đưa thông tin bằng Tiếng Hoa lẫn Tiếng Anh trên khắp các phương tiện lớn như Youtube và BBC, dùng từ khóa chuẩn mực cho các tiêu đề, nhằm tiện việc tra cứu về sự thật cho cả người dân Trung Quốc được biết một cách nhanh chóng, đầy đủ, kịp thời như chúng ta đang làm với người dân trong nước, có như vậy mới tranh thủ được dư luận và sự ủng hộ từ phía nước ngoài, lẫn bên trong nội bộ Trung Quốc.
Võ Hoàng Anh

Võ Hoàng Anh

Các cơ quan báo chí Việt Nam phải đưa toàn bộ hình ảnh, đoạn clip, bản đồ vị trí đặt giàn khoan của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam lên internet và phải dịch ra nhiều thứ tiếng để người dân các nước có thể xem được.
Không nhất thiết cứ phải là các hãng thông tấn, báo đài có uy tín. Hãy lợi dụng youtube, yahoo, google, gmail, facebook.... tất cả và tràn ngập.
Hãy nhấn chìm những thông tin lệch lạc của Trung Quốc trong biển tin của Việt Nam.
trần tốt

trần tốt

chúng ta lên mời phóng viên và nhà báo nước ngoài lên tàu CSB của chúng ta ra thực địa để họ quay phim , chụp ảnh rùi đưa lên một số tờ báo lớn có uy tín trên TG để TQ họ khỏi bịa đặt vu khống\n
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU