Vụ ‘cướp máy bay' chấn động: Belarus cáo buộc Hamas dọa đánh bom

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Belarus khẳng định có tin nhắn của bên tự nhận là Hamas dọa đánh bom, nên mới khống chế chuyến bay trong sự việc gây tranh cãi.
Chó nghiệp vụ đánh hơi hành lý trên chuyến bay bị Belarus buộc hạ cánh /// AFP Chó nghiệp vụ đánh hơi hành lý trên chuyến bay bị Belarus buộc hạ cánh - AFP
Chó nghiệp vụ đánh hơi hành lý trên chuyến bay bị Belarus buộc hạ cánh
AFP
Hãng Reuters ngày 25.5 đưa tin Belarus cho biết phía nhắn dọa đánh bom tự nhận là lực lượng Hamas, khiến nước này điều chiến đấu cơ ép một máy bay dân sự chở 170 người phải hạ cánh.
Phát ngôn viên Fawzi Barhoum của lực lượng Hamas bác bỏ mọi thông tin liên quan.
Trước đó hôm 23.5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ khi điều một chiến đấu cơ ép một máy bay dân sự trên đường từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Lithuania) đổi hướng và hạ cánh xuống thủ đô Minsk, sau khi cho biết có thông tin đánh bom máy bay.

Nhà báo đối lập xuất hiện sau khi bị bắt, Belarus đối mặt với lệnh cấm vận

Giới chức Belarus bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich (26 tuổi) và bạn gái Sofia Sapega trên chuyến bay, trong khi không tìm thấy quả bom nào.
Đối diện nguy cơ cấm vận từ phương Tây, chính quyền Belarus khẳng định có tin nhắn dọa đánh bom. Bộ Ngoại giao Belarus khẳng định nước này vẫn tuân thủ quy định quốc tế và một quan chức cấp cao trong ngành giao thông đọc thông tin được cho là tin nhắn dọa đánh bom.
“Chúng tôi, các binh sĩ Hamas, yêu cầu Israel dừng bắn tại Dải Gaza. Chúng tôi yêu cầu Liên minh châu Âu rút sự hỗ trợ đối với Israel trong cuộc chiến này. Có bom trên máy bay đó. Nếu các người không tuân theo yêu cầu, bom sẽ nổ trên Vilnius vào ngày 23.5”, theo quan chức trên đọc lại tin nhắn.
Trong khi đó, phát ngôn viên Barhoum của Hamas khẳng định lực lượng này “hoàn toàn không có gì liên quan đến chuyện đó”. Hiện Israel và các lực lượng người Palestine đã đạt thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 21.5, sau 11 ngày giao tranh đẫm máu.
Bộ Ngoại giao Belarus cho biết nước này đảm bảo minh bạch hoàn toàn trong vụ việc, và sẵn sàng cho phép các chuyên gia nước ngoài điều tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

1.Theo tính logic : một lực lượng muốn đánh bom thì nó cần thoả mãn những điều kiện của họ hoặc là để trả thù.Rõ ràng biện luận này KHÔNG CÓ TÍNH LOGIC và thực tế là Hamas đã bác bỏ.
2.Nếu như chỉ đơn thuần là khám xét bom thì là điều tốt và nên làm dù rằng không có bom .Nhưng BẮT GIỮ NGƯỜI trên máy bay thì đã vi phạm nghiêm trọng Công Ước Chicago.
Vương Tài

Vương Tài

Quốc tể phải trừng phạt nặng kẻ vi phạm!
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Khi Mỹ ép máy bay chở TT Bolivia để tìm nhân viên CIA đào tẩu ( nhưng không có, vì sau đó nhân viên này tị nạn tại Nga ) EU phản ứng hết sức "dữ dằn" bằng cách...vẫy đuôi !
Nam

Nam

M bịa chuyện ra mà nói à? Suốt ngày sống trên sao hỏa hay cái thiên đường trong trí tưởng tượng của m?
Trung Thu

Trung Thu

Đúng là có tin nhắn nên mới áp giải máy bay thôi, trùng hợp có ông kia trên máy bay nên sẵn tiện bắt luôn. Đâu có gì đâu mà mọi người cứ làm quá!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU