Vòm Sắt phòng thủ hiệu quả, sao Israel lại tính đổ quân sang Dải Gaza?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hệ thống tên lửa phòng không Iron Dome của Israel được cho là vẫn tồn tại điểm yếu và có thể các lực lượng vũ trang người Palestine tại Dải Gaza đã tìm ra cách khai thác.
Hệ thống Iron Dome tại thành phố Ashkelon, Israel đánh chặn rốc két từ Gaza /// Reuters Hệ thống Iron Dome tại thành phố Ashkelon, Israel đánh chặn rốc két từ Gaza - Reuters
Hệ thống Iron Dome tại thành phố Ashkelon, Israel đánh chặn rốc két từ Gaza
Reuters
Vài ngày qua, lực lượng vũ trang tại Dải Gaza đã phóng hàng ngàn quả rốc két và đạn pháo về phía lãnh thổ Israel. Hệ thống tên lửa phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được cho là bắn hạ được 85 - 90% tên lửa của phía Palestine nhắm về các khu dân cư. Con số này rất ấn tượng nhưng chưa đủ để đối phó với sự áp đảo từ phía bên kia chiến tuyến, theo giới chuyên gia.

Dùng dao mổ trâu giết gà

Iron Dome do hãng Các hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael phát triển và đã trải qua thực chiến trong một thập niên qua. Công ty này tuyên bố hệ thống Iron Dome với tên lửa Tamir đã đánh chặn 2.500 mối đe dọa với tỷ lệ chính xác lên đến hơn 90%.

"Vòm Sắt" của Israel ngăn chặn tên lửa như thế nào?

Với khả năng đánh chặn từ 4 - 70 km, Iron Dome được đánh giá đủ sức bảo vệ khu vực rộng khoảng 150 km2 an toàn trước mối nguy tấn công bằng tên lửa, kể cả chiến đấu cơ.
Vòm Sắt phòng thủ hiệu quả, sao Israel lại tính đổ quân sang Dải Gaza? - ảnh 1

Hệ thống Iron Dome triển khai đánh chặn rốc két từ Gaza sang

AFP

Radar của hệ thống sẽ phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc, trong khi hệ thống kiểm soát chiến đấu xác định đâu là mối đe dọa và ra lệnh cho tên lửa đánh chặn.
Mỗi giàn phóng mang theo 20 quả tên lửa Tamir, ước tính có giá từ 20.000 - 100.000 USD mỗi quả, theo chuyên san Air Force Magazine.
Trong khi đó, Hamas chỉ sử dụng những rốc két thô sơ, giá rẻ. Theo Forbes, những loại rốc két này được Hamas tự chế với phần thân bằng thép hoặc nhôm. Rốc két sử dụng nhiên liệu được pha trộn giữa phân bón và đường nấu chảy. Sau đó là phần đầu đạn làm bằng chất nổ tự chế và thêm phần ngòi nổ.

Israel tăng cường không kích pháo kích Gaza, Hamas đã bắn hơn 1.700 hỏa tiễn

Loại rốc két này không có hệ thống dẫn đường và được phóng từ một khung kim loại rất thô sơ. Chúng được phóng theo kiểu “hên xui” và độ chính xác không cao nên chủ yếu lấy số lượng bù chất lượng. Quân đội Israel cho biết hàng trăm quả rơi xuống trong lãnh thổ Gaza.
Việc này khiến cho cách đối phó của Israel như “dùng dao mổ trâu giết gà”, và đó có thể là điểm yếu chiến lược, theo nghiên cứu của tổ chức RAND Corporation.
Vòm Sắt phòng thủ hiệu quả, sao Israel lại tính đổ quân sang Dải Gaza? - ảnh 2

Giàn phóng rốc két của Hamas

Ảnh chụp màn hình Forbes

 Sẵn sàng đổ quân

Tuy hiệu quả cao nhưng chỉ riêng Iron Dome thì không đủ độ bao quát trước hàng ngàn rốc két của Hamas. Theo tờ The Jerusalem Post, có thời điểm Hamas phóng tới hơn 100 quả rốc két chỉ trong vòng vài phút. Lực lượng này được cho là đã tìm ra điểm yếu trong hệ thống Iron Dome để có thể khai thác.
Trong cuộc chiến Gaza năm 2014, Hamas phóng gần 4.000 quả rốc két nhưng trải dài trong hơn 50 ngày và nhiều nhất là vài chục quả mỗi ngày. Việc Hamas thay đổi chiến thuật lần này được cho là nhằm áp đảo hệ thống Iron Dome, theo đó cơ hội để rốc két xuyên thủng lá chắn phòng thủ này sẽ cao hơn.
Vòm Sắt phòng thủ hiệu quả, sao Israel lại tính đổ quân sang Dải Gaza? - ảnh 3

Hệ thống Iron Dome tại Ashkelon khai hỏa

Reuters

Ngoài ra, số lượng tên lửa Tamir là có hạn và đắt tiền trong khi Hamas được cho là có hàng ngàn rốc két với giá chỉ vài trăm USD mỗi quả, chưa kể các vũ khí khác. Đôi khi, Iron Dome sẽ bắn 2 quả tên lửa để chắc ăn. Do đó, nếu kho tên lửa Tamir cạn kiệt, hệ thống phòng thủ của Israel sẽ bị đặt trong cảnh báo động.
Đó được cho là lý do không quân Israel gia tăng không kích các mục tiêu quân sự, giàn phóng rốc két, cơ sở phát triển tên lửa của Hamas trong những ngày qua. Tờ The Times of Israel dẫn thông báo của quân đội Israel ngày 13.5 cho biết đã tấn công 600 mục tiêu tại Dải Gaza.
Ngoài ra, Israel còn chuẩn bị kế hoạch chủ động đưa bộ binh sang để công kích các căn cứ rốc két. Kế hoạch đưa quân sang Gaza đã được trình lên Bộ Tổng tham mưu trong ngày 13.5 và đang chờ lãnh đạo chính trị cân nhắc. Những ngày qua, Israel đã bố trí các lữ đoàn lính dù, lính bộ và thiết giáp đến biên giới Gaza và đã huy động 7.000 lính dự bị. Tuy nhiên, một cuộc đổ quân có thể kéo theo những hệ lụy về thương vong lẫn chính trị quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Bắn mấy ngàn quả rocket vô đất người ta thi họ phản công thôi,đâu phải bị thịt mà nhìn người ta tấn công mình chỉ phòng thủ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU