Vợ cựu điệp viên Nga đòi chính phủ bồi thường 3,5 triệu euro

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vợ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko quyết tâm theo đuổi vụ kiện liên quan các chết của chồng bà vào năm 2006.
Bà Marina Litvinenko, vợ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Bà Marina Litvinenko, vợ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Bà Marina Litvinenko, vợ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Tờ The Guardian ngày 15.11 đưa tin bà Marina Litvinenko, vợ của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko vừa nộp đơn yêu cầu Nga bồi thường 3,5 triệu euro, sau khi cáo buộc chính phủ nước này đầu độc phóng xạ chồng bà tại London (Anh).
Đơn kiện nộp lên một tòa án châu Âu ở Strasbourg (Pháp) đòi bồi thường thiệt hại và thu nhập tích lũy bị mất, liên quan đến vụ ông Litvinenko bị đầu độc vào năm 2006.
Đơn kiện còn đề nghị tòa ra phán quyết về tầm quan trọng của các vụ sát hại và mưu sát mà đặc vụ Nga bị cáo buộc đã thực hiện tại châu Âu và Trung Đông. Trong số đó có vụ đầu độc điệp viên nhị trùng Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Anh.
Vợ cựu điệp viên Nga đòi chính phủ bồi thường 3,5 triệu euro - ảnh 1

Ông Litvinenko qua đời năm 2006 sau khi bị đầu độc

Ảnh chụp màn hình The Guardian

Đại diện cho bà Litvinenko là luật sư Ben Emmerson tiếp tục lặp lại vụ kiện từng được nộp lên tòa án Strasbourg vào năm 2007 bởi luật sư của bà khi đó là ông Keir Starmer hiện là lãnh đạo Công đảng.
Ông Litvinenko là cựu trung tá an ninh Nga, sống lưu vong tại Anh từ năm 2000 sau khi bị cáo buộc tham nhũng tại Nga.
Vào năm 2016, một tòa án ở Anh kết luận hai người Nga đã giết cựu điệp viên KGB và “rất có thể” Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt lệnh này.
Cuộc điều tra năm 2016 tại Anh đưa ra kết luận 2 cựu nhân viên KGB, ông Andrei Lugovoi và một người Nga khác tên Dmitry Kovtun đã đầu độc bằng phóng xạ với ông Litvinenko.
Thẩm phán Robert Owe khi đó nói ông chắc chắn rằng Lugovoi và Kovtun đã bỏ polonium 210 (một chất độc dạng đồng vị phóng xạ) vào ly trà của ông Litvinenko vào ngày 1.11.2006 tại quầy bar Pine ở khách sạn Miliennium ở London.

Nhiều người thân cận Tổng thống Putin bị EU, Anh cấm vận sau cáo buộc đầu độc chính trị gia

Dấu vết của chất phóng xạ này cũng được tìm thấy tại nhiều địa điểm trong thành phố London. Điệp viên Nga Litvinenko bị bệnh nặng ngay sau khi dùng bữa tại nhà hàng ở London nêu trên và qua đời vào ngày 23.11.2006.
Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ các cáo buộc của cơ quan chức năng tại Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU