Virus Corona gây dịch COVID-19 có đột biến gien giống virus HIV

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 có đột biến về gien giống virus HIV, tức khả năng bám vào tế bào con người có thể mạnh gấp 1.000 lần so với virus gây SARS, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết SARS-CoV-2 có thể có đột biến gien giống virus HIV hơn là virus Corona gây SARS  /// AFP Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết SARS-CoV-2 có thể có đột biến gien giống virus HIV hơn là virus Corona gây SARS - AFP
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết SARS-CoV-2 có thể có đột biến gien giống virus HIV hơn là virus Corona gây SARS
AFP
Phát hiện này có thể giúp giải thích không chỉ sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 diễn ra như thế nào, mà còn virus Corona này đến từ đâu và cách tốt nhất để chống lại nó, theo tờ South China Morning Post ngày 27.2.
Các nhà khoa học cho biết virus Corona gây SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) xâm nhập vào cơ thể người bằng cách bám vào một protein thụ thể gọi là ACE2 trên màng tế bào. Và một số nghiên cứu ban đầu cho thấy SARS-CoV-2, chia sẻ khoảng 80% cấu trúc gien của virus gây SARS, có thể đi theo một con đường tương tự.
Nhưng protein ACE2 không tồn tại với số lượng lớn ở những người khỏe mạnh và điều này phần nào giúp hạn chế quy mô bùng phát dịch SARS trong giai đoạn 2002-2003, với khoảng 8.000 người trên thế giới mắc bệnh.
Các loại virus rất dễ lây lan khác, bao gồm cả HIV và Ebola, nhắm đến một loại enzyme có tên là furin, hoạt động như một chất kích hoạt protein trong cơ thể người.

[VIDEO] Virus Corona có thể không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Khi xem xét trình tự bộ gien của virus Corona, giáo sư Ruan Jishou và nhóm của ông tại Đại học Nam Khai ở Thiên Tân (Trung Quốc) tìm thấy một phần các gien đột biến không tồn tại ở virus Corona gây SARS, nhưng tương tự như các gien được tìm thấy ở các virus HIV và Ebola.
“Phát hiện này cho thấy SARS-CoV-2 có thể khác biệt đáng kể so với virus Corona gây SARS trong con đường lây nhiễm”, các nhà khoa học cho biết trong một bài báo công bố trên diễn đàn nghiên cứu khoa học Chinaxiv.org của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.
Trong một nghiên cứu sau đó, giáo sư Li Hua cùng các cộng sự từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, xác nhận phát hiện của giáo sư Ruan.
Sự đột biến về gien kể trên không thể tìm thấy ở các virus gây SARS, hoặc Bat-CoVRaTG13, một loại virus Corona ở dơi được coi là nguồn gốc của SARS-CoV-2 với 96% tương tự về gien. Đây có thể là “lý do tại sao SARS-CoV-2 dễ lây nhiễm hơn các virus Corona khác”, giáo sư Li đã viết trong một bài báo phát hành trên Chinarxiv.

Mỹ cảnh báo nguy cơ virus corona lây lan, chứng khoán lại đỏ sàn

Trong khi đó, một nghiên cứu của nhà khoa học người Pháp Etienne Decroly tại Đại học Aix-Marseille, được công bố trên chuyên san khoa học Antirus Research vào ngày 10.2, cũng tìm thấy một sự đột biến về gien ở SARS-CoV-2 không có trong các virus Corona khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duong Danh Nguyen

Duong Danh Nguyen

Hy vọng các nhà Khoa học , dịch tể học sớm tìm ra nguồn gốc hình thành covid 19 và có giãi pháp dập dịch hữu hiệu .
Vương Bảo Trân

Vương Bảo Trân

Quá nhiều giả thuyết, giả định(!), quá nhiều tên gọi chi virus này: nCoV, Covid-19, Sars-CoV-2(!)
Kiến Cường

Kiến Cường

. NcoV là tên gọi tắt do ban đầu ngta chưa biết nó là gì, chỉ mang nghĩa là "virus corona mới".
.SARS-COV-2 là tên chính thức của virus do WHO mới đặt..
.Covid-19 là tên của bệnh do virus SARS-COV-2 gây ra chứ không phải tên của bản thân virus. Vd virus HIV gây bệnh AIDS chứ ai mà nói là "virus AIDS" hay "bệnh HIV".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU