Virus corona gây Covid-19 xuất hiện tại Mỹ từ cuối tháng 12.2019

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy virus corona đã xuất hiện tại Mỹ ít nhất từ tháng 12.2019, vài tuần trước khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên được xác nhận tại nước này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy có người bị nhiễm SARS-CoV-2 từ trước khi các ca bệnh đầu tiên được xác nhận tại Mỹ /// Reuters Kết quả nghiên cứu cho thấy có người bị nhiễm SARS-CoV-2 từ trước khi các ca bệnh đầu tiên được xác nhận tại Mỹ - Reuters
Kết quả nghiên cứu cho thấy có người bị nhiễm SARS-CoV-2 từ trước khi các ca bệnh đầu tiên được xác nhận tại Mỹ
Reuters
Viện Y tế quốc gia (NIH, Mỹ) ngày 15.6 công bố kết quả nghiên cứu mới qua phân tích mẫu máu của 24.079 người tại 50 tiểu bang, được lấy từ ngày 1.1 - 18.3.2020.
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định những người có kháng thể SARS-CoV-2 trong những tuần đầu tiên Covid-19 xuất hiện tại Mỹ.

Virus corona gây Covid-19 có thể đã xuất hiện ở Mỹ từ cuối tháng 12.2019

Toàn bộ mẫu máu trải qua 2 cuộc xét nghiệm khác nhau và các nhà nghiên cứu phát hiện kháng thể SARS-CoV-2 trên 9 mẫu. Trong đó, có 7 mẫu tại 5 bang Illinois, Massachusetts, Mississippi, Pennsylvania và Wisconsin. Toàn bộ 7 mẫu này được lấy trước khi các ca bệnh Covid-19 đầu tiên được xác nhận tại 5 bang này.
Cơ thể người sản sinh kháng thể để chống lại việc lây nhiễm. Việc một người có kháng thể trong máu đồng nghĩa họ đã tiếp xúc với bệnh từ trước.
Theo kết quả nghiên cứu, trường hợp có kháng thể sớm nhất là mẫu máu được lấy tại bang Illinois vào ngày 7.1.2020. Trường hợp kế tiếp có kháng thể là mẫu máu lấy tại bang Massachusetts vào ngày 8.1.2020.
Theo các nhà nghiên cứu, loại kháng thể được tìm gọi là globulin miễn dịch G (IgG), giúp ngăn virus xâm nhập tế bào. Loại kháng thể này được cho là chỉ xuất hiện 2 tuần sau khi người bị nhiễm bệnh, đồng nghĩa những người có kháng thể tại Illinois và Massachusetts đã bị nhiễm từ cuối tháng 12.2019.
Ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Mỹ là một người tại bang Washington, được xác nhận vào ngày 21.1.2020.
Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu còn hạn chế về cỡ mẫu và quan trọng hơn là chưa rõ những người tham gia nghiên cứu đã nhiễm bệnh do lây nhiễm tại cộng đồng hay do từ nơi khác trở về.

Biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện, vắc xin có còn hiệu quả?

Mặt khác, có khả năng kháng thể được tìm thấy được hình thành để chống lại loại virus corona khác với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ước tính xác suất toàn bộ 9 mẫu xét nghiệm đều là dương tính giả là 1/100.000 vì tính “phản ứng chéo” giữa các loại virus corona là thấp.
Virus gây Covid-19 được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Theo truyền thông, ca bệnh đầu tiên được cho là có thể xuất hiện từ giữa tháng 11.2019, trước những ca đầu tiên do Trung Quốc công bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU