Virus Corona bám trên khẩu trang đến một tuần

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 có thể bám trên bề mặt thép không rỉ và nhựa đến 4 ngày, và trên lớp bên ngoài của khẩu trang đến một tuần, theo nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (HKU).

Không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang y tế khi đeo
AFP
Báo cáo đăng trên chuyên san y khoa uy tín The Lancet đã bổ sung thêm một khía cạnh quan trọng mức độ dẻo dai của SARS-CoV-2, và cần phải làm gì để ngăn chặn sự lây lan bệnh Covid-19.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm khả năng bám của virus Corona trên các bề mặt trong điều kiện nhiệt độ phòng.
Trên khăn giấy và giấy in (như báo, tạp chí), SARS-CoV-2 có thể duy trì được chưa đầy 3 giờ, trong khi trên gỗ đã qua xử lý và vải (quần áo bằng sợi bông), virus chỉ biến mất sau ngày thứ hai.
Trên thủy tinh và tiền giấy, virus Corona vẫn có thể lây lan vào ngày thứ hai kể từ khi bám trên những bề mặt này nhưng sẽ biến mất vào ngày thứ tư. Trong khi trên bề mặt thép không gỉ và nhựa, khả năng đeo bám của SARS-CoV-2 lên đến 4-7 ngày.
Đội ngũ chuyên gia Hồng Kông nhấn mạnh “ấn tượng hơn nữa”, các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện được một số lượng virus đáng kể trên mặt ngoài của khẩu trang y tế.
“Đây chính là lý do tại sao cần phải nhớ là không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang trong lúc đeo”, theo báo cáo, vì virus Corona có thể thông qua tay đi vào mắt và gây mắc bệnh Covid-19.

[VIDEO] Virus corona chủng mới tồn tại trong không khí 3 giờ, trên nhựa và inox đến 3 ngày

“SARS-CoV-2 có thể duy trì độ ổn định cao trong môi trường thuận lợi, nhưng cũng mẫn cảm trước các biện pháp tẩy rửa tiêu chuẩn”, theo báo cáo của HKU.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện virus gây bệnh Covid-19 không thể chống chọi trước các nước tẩy rửa thường thấy bên trong các hộ gia đình, cũng như thuốc tẩy và hành động rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh khang

Vinh khang

Mỗi lần sử dụng khẩu trang xong ,sau khi tháo ra dùng cồn 90 độ xịt mặt ngoài khẩu trang sau đó để nơi tháng mát liệu có diệt được virut này không ? Tôi vẫn thường làm vậy , sử dụng 2 lần thì mới giặt.
Quang

Quang

Bạn dùng cồn 70 độ xịt vào 2 mặt của khẩu trang. Cồn 90 tuy độ cao nhưng bay hơi nhanh hơn cồn 70 độ nên không đủ thời gian diệt khuẩn
Trang

Trang

Sao không làm ngược lại, giặt bằng xà phòng rồi khử trùng bằng cồn 70 độ sau mỗi lần dùng xong, cồn 90 độ bay hơi nhanh nên không đủ thời gian để diệt khuẩn
trí

trí

Vậy mà có người tái chế khẩu trang để bán! Ko biết bị xử lí sao rồi nữa?
69627

69627

Cứ dùng xà bông thuốc tẩy và nước muối sau bật máy sấy tóc nhiệt độ là an toàn tuyệt đích. Với muối chẳng vi khuẩn chịu được
Phạm phú minh

Phạm phú minh

Điều này có chỗ vô lý là ; bề mặt khẩu trang cũng là vải mà sao khẩu trắng thì virus tồn tại 7 ngày mà vải thì 2 ngày?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU