Việt Nam nêu lo ngại về diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 29.5, theo tin từ Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội nghị trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) La Chiếu Huy để trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước hiện nay và sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung  /// Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung - Bộ Ngoại giao.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung
Bộ Ngoại giao.
Tại hội nghị, hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi về phối hợp trong công tác quản lý biên giới trên đất liền và tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước biên giới trên đất liền Việt Nam - TQ và 10 năm triển khai 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền; tiến hành kiểm tra liên hợp biên giới theo quy định của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và Nghị định thư phân giới cắm mốc vào thời điểm thích hợp.
Hai bên cũng đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế đàm phán hiện nay đạt kết quả thực chất. Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng trao đổi về những lo ngại của Việt Nam trước các diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông; nêu ý kiến về những quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam theo luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982; đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác và giải quyết bất đồng theo tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, thỏa thuận, nhận thức chung giữa hai bên và luật pháp quốc tế.
Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị TQ tiếp tục tạo điều kiện và phối hợp đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới trên đất liền, giảm ách tắc, tồn đọng hàng hóa tại khu vực cửa khẩu với các biện pháp cụ thể. Đề nghị TQ đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường cho một số hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam, mở rộng danh sách doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu sữa và gạo sang TQ…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam Nguyen

Tam Nguyen

Tq đã bị Mỹ cấm vận. Không nước nào muốn làm ăn với Tq, nếu không muốn Mỹ trừng phạt. Đây là một cơ hội cho Việt nam thoát Trung.
Binh Tran

Binh Tran

Thật buồn vì lúc nào ta cũng đi năn nỉ , xin xỏ TQ vì ta luôn luôn phụ thuộc họ về đầu ra nông nghiệp...và như thế ta sẽ còn bị họ chèn ép dài dài trong tương lai..và câu hòi là ta sẽ làm gì để thoát khỏi cái cảnh tệ hại này?
Thong Ho

Thong Ho

Thật khó khăn
Binh Tran Quoc

Binh Tran Quoc

Còn phụ thuộc đầu ra hàng hóa chings ta còn yếu thế.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU