Việt Nam đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ vắc xin Covid-19 cho các nước ASEAN

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vắc xin và sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 cho các nước ASEAN.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại hội nghị /// Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại hội nghị - Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại hội nghị
Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp
Sáng 4.8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan.

Tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó đại dịch

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định chính quyền Tổng thống Biden coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN và quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP), thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm và phát triển thịnh vượng.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương ứng phó Covid-19, nỗ lực tăng công suất sản xuất, bảo đảm cung ứng vắc xin đầy đủ, an toàn và hiệu quả.
Ông Antony Blinken cho biết, Mỹ đã tài trợ 160 triệu USD và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước khu vực ứng phó đại dịch. Mỹ cũng khẳng định đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19. 
ASEAN và Mỹ nhất trí tiếp tục dành ưu tiên ứng phó dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy phục hồi bền vững, trong đó tập trung đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư, chuyển đổi số, năng lượng… cũng như thông qua các chương trình hợp tác phát triển của Mỹ hỗ trợ cho khu vực.
Các nước ASEAN mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin Covid-19. Mỹ cũng đề xuất tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông vận tải, trao quyền cho phụ nữ, môi trường, biến đổi khí hậu… đóng góp cho các nỗ lực phục hồi đồng đều, bền vững.
Nhận định tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thách thức mới nảy sinh, ASEAN và Mỹ khẳng định phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.
Mỹ nhấn mạnh ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông, hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và xây dựng bộ Quy tắc ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS), với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp.

Hỗ trợ tiếp cận vắc xin kịp thời, đầy đủ

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Mỹ hợp tác sâu rộng với ASEAN.
Ông Sơn nhấn mạnh vai trò quan trọng của Mỹ trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với Covid-19 và biến đổi khí hậu; đánh giá cao Mỹ đã cung cấp vắc xin cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.
Ông Sơn cũng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vắc xin kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho các nước ASEAN.
Việt Nam đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ vắc xin Covid-19 cho các nước ASEAN - ảnh 1

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ảnh Bộ Ngoại giao cung cấp

Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.
ASEAN sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ mở rộng đầu tư, kinh doanh tại khu vực; đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo đảm tăng trưởng bền vững tại các tiểu vùng ASEAN, trong đó có Mê Kông và thông qua khuôn khổ Đối tác Mê Kông - Mỹ.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN về Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, kiềm chế, không quân sự hóa, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hoàn tất COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.
Ông bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN duy trì hoà bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, cũng như ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ tìm giải pháp ổn định tình hình Myanmar.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiệt Vương

Kiệt Vương

nếu mỹ chuyển giao công nghệ vaccine cho việt nam nói riêng và các nước asian nói chung .đó là việc làm rất nhân đạo và có tính nhân văn cao . đáng hoan nghênh !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU