Viễn vọng kính Hubble bị sự cố sau 31 năm trên quỹ đạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từng tạo cuộc cách mạng trong ngành thiên văn, kính viễn vọng không gian Hubble đang bị hỏng sau nhiều thập niên bay trên quỹ đạo.
Viễn vọng kính Hubble /// NASA Viễn vọng kính Hubble - NASA
Viễn vọng kính Hubble
NASA
Hãng AFP ngày 19.6 đưa tin Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay viễn vọng kính không gian Hubble đã bị hỏng trong vài ngày qua, sau hơn 31 năm trên quỹ đạo thực hiện các nghiên cứu về vũ trụ.
NASA cho hay một máy tính đã bị hỏng từ hôm 13.6, đồng thời khẳng định bản thân viễn vọng kính và các thiết bị khoa học kèm theo đang “trong tình trạng sức khỏe tốt”.
Theo đó, máy tính bị hỏng có chức năng kiểm soát, điều phối các thiết bị khoa học và quan sát tình trạng của chúng để đảm bảo an toàn. Nỗ lực khởi động lại máy tính này vào ngày 14.6 đã không thành công.
Theo NASA, dấu hiệu ban đầu cho thấy một bộ phận bộ nhớ bị xuống cấp là nguyên nhân dẫn đến trục trặc của máy tính, nhưng nỗ lực chuyển sang một bộ phận bộ nhớ khác đã không thành công.
Công nghệ sử dụng trong máy tính trên có từ thập niên 1980 và được thay thế trong đợt bảo trì năm 2009.
Được phóng lên vào năm 1990, viễn vọng kính không gian Hubble đã tạo cuộc cách mạng trong giới thiên văn, thay đổi tầm nhìn vào vũ trụ khi thiết bị này gửi về nhiều hình ảnh về hệ mặt trời, dải ngân hà và các thiên hà xa xôi.
Một viễn vọng kính mới và mạnh mẽ hơn mang tên James Webb dự kiến được phóng lên trong năm nay, được kỳ vọng sẽ khám phá những nơi xa xôi hơn trong vũ trụ.

Tàu Thần Châu-12 đưa phi hành gia Trung Quốc lớn tuổi nhất lên vũ trụ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU