Viện Virus học Vũ Hán nói bị tổn thương vì tin đồn tạo ra virus Corona mới

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Virus học Vũ Hán ngày 19.2 cho biết thanh danh của đơn vị này bị hủy hoại vì tin đồn lẫn thuyết âm mưu cho rằng virus Corona chủng mới (nCoV) là do con người tạo ra và xuất phát từ phòng thí nghiệm của viện này.
Bên trong Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, ảnh của China Daily đăng tải ngày 5.1..2018 /// Ảnh chụp màn hình China Daily Bên trong Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, ảnh của China Daily đăng tải ngày 5.1..2018 - Ảnh chụp màn hình China Daily
Bên trong Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, ảnh của China Daily đăng tải ngày 5.1..2018
Ảnh chụp màn hình China Daily
“Những tin đồn đã làm tổn thương nặng nề cho các nhà nghiên cứu của chúng tôi và làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động nghiên cứu khẩn cấp”, South China Morning Post ngày 20.2 dẫn thông báo ngày 19.2 của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) vốn trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

[VIDEO] Viện Virus học Vũ Hán "tổn hại thanh danh" vì tin đồn vô căn cứ

“Có nhiều tin đồn lan truyền trên mạng internet bao gồm: chủng nCoV là do con người tạo ra và đã bị rò rỉ từ Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán của WIV; quân đội bắt giữ một nhà nghiên cứu WIV; một nhà nghiên cứu và giám đốc của WIV tử vong vì nCoV bị rò rỉ; một nghiên cứu của WIV về mầm bệnh di động”, theo thông báo.
Viện này vận hành Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán vốn là siêu phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4, chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Viện Virus học Vũ Hán nói bị tổn thương vì tin đồn tạo ra virus Corona mới - ảnh 1

Nhân viên y tế một bệnh viện tại Vũ Hán với mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân nghi mắc bệnh COVID-19

AFP

Phòng thí nghiệm lần đầu tiên đã nhận mẫu nCoV vào ngày 30.12.2019, thời điểm bùng phát dịch COVID-19 tại Vũ Hán, và đã nhanh chóng hoàn tất “giải trình tự bộ gen” của virus hôm 2.1 rồi nộp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11.1.
“Mẫu nCoV đã được đưa vào kho lưu trữ quốc gia ngày 9.1, đến 26.1 viện đã phân tích 4.000 mẫu để giúp chẩn đoán cho bệnh nhân. Nhìn lại công việc trong tháng qua, chúng tôi không có gì phải xấu hổ hay hối tiếc”, tập thể WIV lưu ý.

Phát hiện chủng virus Corona khác giống nCoV trong dơi

Những tin đồn còn nhằm vào nhà virus học hàng đầu của viện, cô Shi Zhengli.

[VIDEO] Trung Quốc nói nghị sị Mỹ "gây hoảng loạn" với tin đồn virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm

Trong một chuyến thám hiểm hang động ở tỉnh Vân Nam, chuyên gia Shi đã phát hiện ra một chủng virus Corona chết người khác, bắt nguồn từ loài dơi. Chủng virus Corona do cô Shi phát hiện giống 96% so với nCoV.
Dữ liệu về virus có nguồn gốc từ dơi đã giúp cung cấp bằng chứng cho giả thuyết nCoV có liên quan đến dơi. Chuyên gia Shi và WIV trước đó đã phủ nhận các cáo buộc cho rằng viện này có liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên, tin đồn và thuyết âm mưu vẫn tiếp tục nổi lên.
Tính đến nay, dịch COVID-19 do nCoV gây ra đã làm chết hơn 2.100 người và lây nhiễm cho hơn 74.000 người, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.
Viện Virus học Vũ Hán nói bị tổn thương vì tin đồn tạo ra virus Corona mới - ảnh 2

Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc

Weibo

Hiện Trung Quốc vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn gốc của virus Corona chủng mới, và một số chuyên gia ban đầu cho rằng chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán là nguồn gốc phát tán nCoV do có bán thịt động vật hoang dã.
Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 16.2, Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton tiếp tục tái khẳng định thuyết âm mưu cho rằng Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán là nguồn xuất phát của nCoV.
“Tôi không biết virus này có nguồn gốc từ đâu. Tôi chỉ biết rằng chợ hải sản nằm gần siêu phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 (chỉ cách nhau vài trăm mét)”, ông Cotton nói, nhưng lại thừa nhận không có bằng chứng cụ thể.

[VIDEO] Có khả năng phải chấp nhận 'sống chung với Covid-19' như loại "bệnh cúm mới"?

Tuy nhiên, hàng loạt chuyên gia hàng đầu thế giới đã bác bỏ thuyết âm mưu cho rằng nCoV là do con người tạo ra, theo tờ The Washington Post. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cũng đã bác bỏ thuyết âm mưu này, đồng thời nhấn mạnh tin giả gây cản trở nỗ lực dập dịch COVID-19.
Cuối tuần rồi, nhà nghiên cứu của WIV là Chen Quanjiao cũng bác bỏ tin đồn trên mạng cho rằng cô đã bán động vật thí nghiệm cho chợ và làm rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Thành

Trần Văn Thành

Hy vọng diễn biến "dịch bệnh" sẽ không tồi tệ, mọi điều tốt đẹp sẽ đến.
Lan đại tỷ

Lan đại tỷ

TQ toàn ngiên cứu những hóa chất độc hại rồi tung ra thị trường để ướp vào mọi đồ dùng vật dụng sau đó suất đi khắp hoàn cầu còn oan ức j mà giả mù xa mưa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU