Viện hạt nhân Hàn Quốc bị tin tặc nghi từ Triều Tiên tấn công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện Nghiên cứu Năng lượng nguyên tử Hàn Quốc, nơi chuyên xử lý các công nghệ hạt nhân, đã bị một nhóm tin tặc nghi từ CHDCND Triều Tiên tấn công mạng.
Các nhân viên trong Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc /// AFP Các nhân viên trong Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc - AFP
Các nhân viên trong Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc
AFP
Nghị sĩ Ha Tae-keung của đảng Quyền lực Nhân dân Hàn Quốc (PPP) ngày 18.6 cho biết 13 địa chỉ IP trái phép đã truy cập vào hệ thống mạng nội bộ của Viện Nghiên cứu Năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI) vào ngày 14.5, theo tờ The Korean Times.
Công ty an ninh mạng IssueMakersLab có trụ sở tại Seoul đã truy dấu các địa chỉ IP này và phát hiện một vài trong số chúng có liên kết với máy chủ của "kimsuky", được cho là một nhóm tin tặc của Triều Tiên, theo ông Ha.
Nhóm gián điệp mạng này trước đó đã bị phát hiện có dính líu trong các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức của chính phủ Hàn Quốc và được cho là đã cố gắng tiếp cận hệ thống mạng của các công ty toàn cầu đang phát triển vắc xin Covid-19 vào năm 2020.
Ông Ha cho biết một số địa chỉ IP đã sử dụng địa chỉ email của ông Moon Chung-in, cựu cố vấn đối ngoại và bảo mật của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Các địa chỉ email của cựu cố vấn đã bị tấn công vào năm 2018.
"Nếu các công nghệ cốt lõi về năng lượng hạt nhân đã bị rò rỉ sang Triều Tiên, đây có thể là vụ vi phạm an ninh lớn nhất của Hàn Quốc, gần giống như vụ tấn công mạng của Triều Tiên nhắm vào Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hồi năm 2016", nghị sĩ Ha nói trong cuộc họp báo tại quốc hội hôm 18.6.

Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phải sẵn sàng đối đầu nhưng có phương án đối thoại với Mỹ

Ông Ha cũng cáo buộc KAERI cố che đậy vụ việc khi ban đầu báo cáo với ông rằng không có sự cố tấn công mạng nào.
KAERI đã thừa nhận vụ tấn công mạng nhưng cho biết đang điều tra để xem liệu Triều Tiên có thực sự đứng sau sự việc không, thông tin mà nhóm tin tặc đã cố gắng tiếp cận là gì và liệu nhóm này có đánh cắp được bất kỳ thông tin nào từ KAERI hay không. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết đang điều tra vụ việc với các tổ chức chính phủ có liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU