Vì sao mafia cấp thực phẩm miễn phí cho dân nghèo Ý trong dịch Covid-19?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số nhóm mafia ở Ý được cho là đã cung cấp thực phẩm miễn phí cho các gia đình nghèo đang bị cách ly vì dịch Covid-19. Nhưng nhà chức trách đang cảnh báo về động cơ đằng sau hành động này.
Thực phẩm miễn phí cho người khó khăn ở thành phố Naples /// AFP Thực phẩm miễn phí cho người khó khăn ở thành phố Naples - AFP
Thực phẩm miễn phí cho người khó khăn ở thành phố Naples
AFP
Trong bối cảnh chính quyền Ý gặp nhiều khó khăn trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, một số nhóm mafia tại nước này đã “ra tay nghĩa hiệp”, cấp thực phẩm miễn phí cho các gia đình nghèo hết tiền chi tiêu.
Theo tờ The Guardian ngày 10.4, trong vài tuần gần đây xuất hiện nhiều đoạn video trên mạng quay cảnh thành viên các nhóm tội phạm có tiếng chuyển nhu yếu phẩm cho người nghèo đang bị ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19 tại các vùng phía nam như Campania, Calabria, Sicily hay Puglia.
Quy định phong tỏa ảnh hưởng đến 3,3 triệu người kiếm sống từ hoạt động kinh tế phi chính thức, tức hoạt động không bị đánh thuế và quản lý.

Tử vong vì Covid-19 tại nhà: những cái chết không được thống kê ở Ý

Ông Nicola Gratteri, lãnh đạo cơ quan công tố thành phố Catanzaro, thủ phủ vùng Calabria, cho rằng nếu chính quyền không hỗ trợ những người này thì mafia sẽ lợi dụng và áp đặt quyền kiểm soát với họ.
Ông Gratteri nói mafia không đơn giản cho không thực phẩm cho người dân mà động cơ đằng sau là nhằm tạo dựng hình ảnh trong dân cư tại địa bàn và có thể nhờ vả lại khi cần.
Trùm ma túy El Chapo của Mexico buôn hàng tấn cocaine và ra tay sát hại hàng trăm người. Nhưng trong mắt người dân, hắn nổi tiếng là người nhân từ vì người ta cho rằng hắn cung cấp thuốc men, xây dựng đường xá cho người dân. Điều tương tự đang diễn ra tại đây”, ông Gratteri cho biết.
Vì sao mafia cấp thực phẩm miễn phí cho dân nghèo Ý trong dịch Covid-19? - ảnh 1

Người dân xếp hàng đi siêu thị ở Sicily

Reuters

Bộ trưởng Nội vụ Luciana Lamorgese cảnh báo mafia có thể lợi dụng tình trạng đói kém gia tăng để dụ dỗ người dân vào con đường phạm tội.
Giáo sư tội phạm học Federico Varese tại Đại học Oxford (Anh) nói rằng những vật chất mafia cho đi không phải là món quà mà là ân huệ để người nhận sẽ trả lại sau này, bằng cách che giấu tội phạm truy nã, buôn ma túy hay các hoạt động trái phép khác. "Những câu chuyện về việc mafia cấp thực phẩm cho người dân cho thấy bản chất nguy hiểm thực sự của chúng", ông Varese nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sự thật là vậy

Sự thật là vậy

Có bị mafia lợi dụng hay ko, sau này sẽ rõ. Hiện tại rất nhiều gđ đói khổ, cần vượt qua tình hình trước mắt. Cái người dân cần ko phải vài lời hứa suông rao giảng này nọ, đó là hành động kịp thời của chính quyền...
Tuấn Nguyễn

Tuấn Nguyễn

Bài viết hay,rất ₫áng cho mọi người suy ngẫm..... Không đơn giản chỉ là từ thiện!
Cuong Snc

Cuong Snc

Có thể là người dân chưa thấy được " bản chất nguy hiểm thực sự của chúng", nhưng khi "đói" bánh mỳ, sữa, các loại thực phẩm thì quá là cần...ít ra thì giúp qua "cơn mê" cái đã ...(chợt chớ có thực mới vực được đạo ) Thanks TNOL
Phạm Toàn

Phạm Toàn

Thì Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ cho người dân trong lúc dịch bệnh và nghèo đói , còn không làm được thì có lo xa cũng vô ích .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU