Vi rút Zika có nguy cơ lây lan khắp châu Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra ngày 25.1, sau khi tình trạng nhiễm vi rút nói trên được phát hiện ở 21 quốc gia thuộc vùng Caribe, Bắc và Nam Mỹ, theo BBC. 
Người dân El Salvador rời khỏi nhà trong lúc khu dân cư đang được khử trùng - Ảnh: Reuters Người dân El Salvador rời khỏi nhà trong lúc khu dân cư đang được khử trùng - Ảnh: Reuters
Người dân El Salvador rời khỏi nhà trong lúc khu dân cư đang được khử trùng - Ảnh: Reuters
Vi rút Zika liên quan đến hàng ngàn trẻ chào đời mắc hội chứng đầu nhỏ có thể gây tổn hại não, thậm chí tử vong. Do đó, nhiều nước như Brazil, Colombia, Ecuador, El Salvador và Jamaica đã khuyến cáo phụ nữ trì hoãn việc mang thai cho đến khi giới chức tìm hiểu rõ về Zika.
Vi rút này lây lan qua vật trung gian là muỗi Aedes aegypti vốn cũng là tác nhân truyền bệnh sốt vàng da, sốt xuất huyết và sốt chikungunya. Giới chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu miễn dịch tự nhiên ở châu Mỹ góp phần làm vi rút Zika lây lan nhanh.
WHO khuyên người dân tự bảo vệ mình khỏi muỗi Aedes aegypti bằng cách giữ vệ sinh, đổ bỏ những vật dụng ứ đọng nước, sử dụng thuốc đuổi muỗi...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU