Vì đâu San Francisco phải lập ‘đội tuần tra phân người’?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tân thị trưởng thành phố San Francisco, bà London Breed vừa ra quyết định thành lập “đội tuần tra dọn phân người” nhằm chấn chỉnh tình trạng vỉa hè bị vấy bẩn.
Tình trạng phóng uế bừa bãi được cho là xuất phát từ người vô gia cư ở San Francisco /// Ảnh chụp màn hình Business Insider Tình trạng phóng uế bừa bãi được cho là xuất phát từ người vô gia cư ở San Francisco - Ảnh chụp màn hình Business Insider
Tình trạng phóng uế bừa bãi được cho là xuất phát từ người vô gia cư ở San Francisco
Ảnh chụp màn hình Business Insider
Trong giai đoạn 10.1-13.8, cơ quan quản lý công trình công cộng (DPK) nhận được khoảng 14.597 cuộc gọi từ người dân phản ánh tình trạng phân người tràn lan khắp vỉa hè ở San Francisco, theo trang Business Insider.
Trả lời phỏng vấn đài KTVU, tân thị trưởng Breed cho biết: “Số lượng phân người trên vỉa hè trong những tháng gần đây đạt đến mức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Bản thân tôi phải đối mặt với tình trạng này ngay trước nhà mình và rõ ràng đây không phải là cảm giác dễ chịu. Tôi muốn dọn dẹp sạch sẽ thành phố San Francisco”.
“Chúng tôi đã nắm thông tin về khu vực có nhiều người phóng uế bừa bãi nhất. Chính vì thế, chúng tôi phải lập một đội chuyên tuần tra và dọn dẹp những khu vực này”, bà Breed nói.
Một nhóm gồm 5 nhân viên thuộc DPK bắt đầu tuần tra và dọn dẹp vỉa hè, được trang bị xe chuyên dụng với hệ thống bơm nước.
Giám đốc DPK Mohammed Nuru cho hay chính quyền thành phố sẽ phải chi ngân sách 750.000 USD cho công tác dọn dẹp này.
“Việc tuần tra thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn tình trạng phóng uế bừa bãi. Chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được ngày càng ít số cuộc gọi phản ánh từ người dân trong thời gian tới”, ông Nuro cho biết.
Vì đâu San Francisco phải lập ‘đội tuần tra phân người’? - ảnh 1
Nhà vệ sinh công cộng không đủ đáp ứng số lượng người vô gia cư
Reuters
Tình trạng phóng uế trên đường phố được cho là xuất phát từ số lượng người vô gia cư gia tăng trong những năm gần đây.
Theo các số liệu thống kê, trong số 7.499 người vô gia cư ở San Francisco vào năm 2017, có đến 58% không có chỗ tá túc (chẳng hạn khu nhà ở tạm cho người vô gia cư).
Bên cạnh đó, số lượng nhà vệ sinh công cộng được cho là không đủ đáp ứng do có quá nhiều người vô gia cư. DPK cũng từng tiến hành chương trình “Pit Stop”, bố trí thêm các nhà vệ sinh công cộng di động, nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để vấn đề.
Chính vì thế, trong năm 2018, chính quyền thành phố San Francisco lần đầu tiên lên kế hoạch chi ngân sách 11 tỉ USD cho các dịch vụ và chương trình hỗ trợ người vô gia cư với mục tiêu đảm bảo không còn ai phải sống lang thang trên đường phố, theo tờ The San Francisco Chronicle.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Myty

Myty

Tình trạng này còn tệ hại hơn nạn "tiểu đường" trên đường phố VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU